Warner Bros được xác định không vi phạm bản quyền trong vụ kiện ‘The Batman’

Một thẩm phán liên bang tại Manhattan đã phán quyết có lợi cho Warner Bros Entertainment và DC Comics trong một vụ kiện liên quan đến bộ phim bom tấn năm 2022 “The Batman.”

Vào tháng 10/2022, nhà văn Christopher Wozniak đã kiện vì cho rằng cốt truyện của “The Batman” lấy ý tưởng từ tác phẩm “The Ultimate Riddle” mà ông đã viết vào năm 1990. Hai tháng sau đó, DC Comics, thuộc sở hữu của Warner Bros Entertainment, đã phản hồi bằng cách kiện ngược lại Wozniak.

Gần đây, Thẩm phán Quận Liên bang Paul Engelmayer đã bác bỏ các tuyên bố của Wozniak, thay vào đó xác định rằng ông đã vi phạm bản quyền của DC Comics, công ty nơi ông từng làm việc như một nghệ sĩ tự do vào năm 1990.

Trong một quyết định dài 45 trang, Thẩm phán Engelmayer phán rằng Wozniak đã sao chép các yếu tố từ tác phẩm của DC Comics để tạo ra câu chuyện của mình, bao gồm cả các nhân vật và tình tiết của Batman. Thẩm phán Engelmayer cũng chỉ ra rằng việc sử dụng nhân vật Batman và các yếu tố liên quan là một vi phạm bản quyền rõ ràng.

Wozniak cho biết ông “rất ngạc nhiên” khi phát hiện “The Batman” gần như là một bản sao của “The Ultimate Riddle”, với Riddler khủng bố thành phố Gotham đầy tội ác và bị kiểm soát bởi một băng nhóm ngân hàng tham nhũng.

Tuy nhiên, thẩm phán Engelmayer nhấn mạnh rằng những điểm tương đồng giữa hai tác phẩm – như kẻ giết người hàng loạt muốn phá hủy xã hội, các phản diện khiêu khích người truy đuổi bằng “gợi ý và câu đố”, và tình tiết gay cấn thúc đẩy phản diện đến tội ác – quá phổ biến để hỗ trợ cho các yêu sách bản quyền của Wozniak. Ông cũng bác bỏ yêu sách “hoàn toàn chủ quan” của Wozniak về cách Warner Bros có thể đã tiếp cận câu chuyện của ông.

Luật sư của Wozniak, Terry Parker, không đồng ý với quyết định của tòa án và cho biết họ đang xem xét các bước tiếp theo. Luật sư của Warner Bros và DC Comics chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về phán quyết này.

“The Batman”, với sự tham gia của Robert Pattinson trong vai Người Dơi, Zoe Kravitz thủ vai Catwoman, và Paul Dano trong vai Riddler, đã thu về hơn 772 triệu đô la trên toàn cầu. Mặc dù vướng phải tranh cãi pháp lý, bộ phim vẫn nhận được đánh giá tích cực từ nhà phê bình và khán giả.