WMO dự báo: Năm 2024 sẽ là năm nóng nhất lịch sử

Năm 2024 được dự báo là một năm vô cùng nóng, có khả năng vượt qua năm 2023 và trở thành năm nóng nhất trong lịch sử ghi nhận, theo nhận định của các chuyên gia.

Báo cáo của cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (C3S) công bố vào ngày 9/1/2024 cho biết, năm 2023 đã chứng kiến thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, với tháng nóng nhất từ trước đến nay và nhiệt độ trung bình hàng ngày trên toàn cầu vượt qua mức tiền công nghiệp hơn 2°C vào tháng 11.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng xác nhận rằng năm 2023 đã là năm nóng nhất được ghi nhận trên hành tinh. Tuy nhiên, ảnh hưởng liên tục của hiện tượng El Nino trong nửa đầu năm 2024 có thể khiến năm nay vượt qua kỷ lục mới về mức nhiệt độ. Dự báo khí hậu cho năm 2024 là sẽ khắc nghiệt hơn so với năm 2023.

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 29/2/2024 trên tạp chí Scientific Reports cũng chỉ ra rằng có 90% khả năng nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay (tính đến tháng 6/2024). Một số khu vực, đặc biệt là ở châu Á, sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn với sự nóng bức kéo dài, làm tăng nguy cơ hạn hán và cháy rừng.

Chúng tôi nhận thấy rằng, xu hướng nóng lên này có thể gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu, và vì vậy, chúng tôi muốn cảnh báo mọi người,” Giáo sư Deliang Chen từ Đại học Gothenburg – một trong số các tác giả của nghiên cứu này – chia sẻ.

Để dự đoán những gì có thể xảy ra vào năm 2024, Giáo sư Deliang Chen và các đồng nghiệp của ông đã phát triển hai kịch bản tiềm năng: một là ảnh hưởng của hiện tượng El Niño ở mức độ trung bình, và hai là ảnh hưởng của El Niño ở mức độ mạnh.

Với hiện tượng El Niño ở mức độ trung bình, khu vực Vịnh Bengal và Philippines có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay. Philippines, một quần đảo nhiệt đới nằm ở Thái Bình Dương, dự kiến sẽ tiếp tục chịu đựng hạn hán trong vài tháng tới. Tại Vịnh Bengal, nơi giáp ranh với một số quốc gia ở Nam và Đông Nam Á, hiện tượng El Niño thường dẫn đến các đợt nắng nóng trên biển, gây nguy hiểm cho các rạn san hô – nguồn sống của cộng đồng và cung cấp vùng đệm chống lại cơn bão nhiệt đới.

Với hiện tượng El Niño mạnh, nhiệt độ trên toàn vùng Caribe, Biển Đông, Amazon và Alaska cũng dự kiến sẽ phá kỷ lục trong năm nay. Các khu vực Caribe, Biển Đông và Vịnh Bengal có thể chứng kiến các đợt nắng nóng kéo dài xuyên suốt năm. Hạn hán nghiêm trọng có thể gây ra cháy rừng ở Amazon, trong khi nhiệt độ cao kéo dài có thể làm tăng tốc độ tan chảy của sông băng và lớp băng vĩnh cửu ở Alaska. Các hiện tượng El Niño mạnh đã từng gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu, với hàng nghìn tỷ đô la bị mất mát.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc nhiệt độ kỷ lục ở khu vực Amazon có thể xảy ra trong năm 2024, tăng nguy cơ của các vụ cháy rừng. Các vụ cháy rừng và hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra ở Amazon vào cuối năm 2023, và lượng khí thải từ các vụ cháy trong tháng 2 đã thiết lập một kỷ lục mới. Các nhà khoa học cũng dự báo rằng nhiệt độ kỷ lục ở Alaska sẽ dẫn đến sự tan chảy của sông băng và lớp băng vĩnh cửu, cũng như gây ra sự xói mòn của bờ biển.

Một báo cáo của Liên hợp quốc đã chỉ ra rằng, thời tiết khắc nghiệt đã cướp đi sinh mạng của 2 triệu người và gây thiệt hại kinh tế lên đến 4,3 nghìn tỷ USD trong nửa thế kỷ vừa qua. Nếu không có biện pháp kiểm soát sự tăng nhiệt toàn cầu, những biến đổi khí hậu kéo dài dự kiến sẽ gây ra khoảng 3,4 triệu ca tử vong mỗi năm vào cuối thế kỷ này.

Liên hợp quốc ước tính rằng, khoảng 1,84 tỷ người trên toàn thế giới đã chịu ảnh hưởng của hạn hán trong năm 2022 và 2023, chủ yếu là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trong năm 2024, dự kiến với sự ảnh hưởng của hiện tượng El Niño, tình trạng nắng nóng và hạn hán sẽ trở nên nghiêm trọng hơn ở cả các nước giàu có. Điều này không chỉ đe dọa cuộc sống hàng ngày của người dân và gây ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái, mà còn có tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp và hoạt động kinh doanh.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres, từng cảnh báo: ‘Năm 2023 chỉ là một cái nhìn trước về một tương lai đầy rủi ro nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ’.

Do đó, trong thông điệp đầu năm mới, người đứng đầu Liên hợp quốc đã tuyên bố rằng, năm 2024 sẽ là thời điểm để tái khơi dậy niềm tin và hy vọng, và chúng ta cần hợp tác để giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu, với mục tiêu chung là đảm bảo một tương lai bền vững cho hành tinh của chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn