Apple sắp phải đối mặt vụ kiện lớn về hành vi độc quyền

Báo The New York Times đưa tin Bộ Tư pháp (DOJ) đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone, Apple, có thể sẽ đệ trình ngay trong năm nay. Nếu vụ kiện này tiến hành, nó có thể mang lại rủi ro chống độc quyền lớn nhất cho Apple trong vài năm gần đây.

Theo nguồn tin từ The New York Times, DOJ đang ở giai đoạn cuối của cuộc điều tra đối với Apple và có kế hoạch đệ đơn kiện chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone.

Cuộc điều tra tập trung vào cách Apple sử dụng quyền kiểm soát về cả phần cứng và phần mềm để gây khó khăn cho người tiêu dùng khi họ muốn chuyển sang sử dụng các sản phẩm khác ngoài Apple và cản trở đối thủ cạnh tranh.

Đặc biệt, DOJ đã kiểm tra xem Apple Watch có hoạt động tốt hơn với iPhone hơn so với các thiết bị khác hay không, cũng như việc Apple ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sử dụng dịch vụ iMessage của mình. Cơ quan điều tra cũng xem xét hệ thống thanh toán Apple Pay, được cho là đã ngăn các công ty tài chính khác cung cấp các dịch vụ tương tự.

Được tiết lộ từ nguồn tin, các quan chức của Bộ Tư pháp (BOJ) đã họp nhiều lần với Apple để thảo luận về cuộc điều tra đang diễn ra. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Nếu BOJ quyết định kiện Apple, đây sẽ là lần thứ tư trong vòng chưa đầy 5 năm các cơ quan chính phủ Mỹ thực hiện hành động pháp lý chống lại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

BOJ đã từng đối đầu với Google trong hai vụ kiện chống độc quyền và Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đã kiện Amazon và Meta vì cản trở cạnh tranh.

Thông tin từ nguồn tin cũng tiết lộ rằng vào năm 2019, BOJ đã ưu tiên điều tra Google hơn là Apple do thiếu nguồn lực tài chính và nhân sự. Tuy nhiên, sang năm 2022, ngân sách của họ đã được tăng lên. Vụ kiện cuối cùng của BOJ đối với Apple là vào năm 2012, liên quan đến việc tăng giá sách kỹ thuật số. Apple đã thất bại trong kiện án này và phải bồi thường 450 triệu USD.

Nếu vụ kiện được đệ trình, đây sẽ là vụ kiện chống độc quyền nghiêm trọng nhất mà Apple từng đối mặt. The New York Times dự đoán rằng điều này sẽ tạo ra áp lực pháp lý lớn ở cả nội địa và quốc tế, có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các nhà đầu tư và nhà phân tích bắt đầu lo lắng về các rủi ro pháp lý khác nhau mà Apple đang đối mặt, bao gồm các quy định mới tại châu Âu về App Store cũng như một phiên tòa gần đây của Bộ Tư pháp nhằm vào các thỏa thuận tìm kiếm của Google, kể cả các thỏa thuận sáng tạo với Apple.

Nick Rodelli, một nhà phân tích tại CFRA, viết trong một ghi chú rằng “Mặc dù cổ phiếu của Apple tăng 48% trong năm 2023, nhưng lo ngại của chúng tôi về rủi ro pháp lý của Apple đã tăng lên trong những tháng gần đây”.

Apple đang phải đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng gia tăng, đặc biệt khi hoạt động kinh doanh của họ đang giảm sút. Doanh thu của công ty đã giảm 2,8% năm trước, xuống còn 383 tỷ USD do doanh số bán iPhone, iPad và Mac giảm chậm.

Trước đó, công ty công nghệ lớn từ Mỹ đã khẳng định rằng hoạt động của họ không vi phạm luật chống độc quyền. Apple đã thể hiện cam kết bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình bằng việc “đa dạng hóa mảng kinh doanh”. Họ không chỉ tạo cơ hội cho bản thân mình mà còn cho nghệ sĩ, sáng tạo gia, và doanh nghiệp khác…

Năm 2020, trong buổi điều trần với Ủy ban chống độc quyền của Quốc hội Mỹ, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh rằng Apple đã tái định nghĩa smartphone với “trải nghiệm người dùng dễ dàng, thiết kế đơn giản và hệ sinh thái chất lượng cao”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Apple vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Samsung, LG, Google và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

“Apple không sở hữu thị phần vượt trội ở bất kỳ thị trường nào. Điều này không chỉ đúng với iPhone mà còn đúng với bất kỳ sản phẩm nào của chúng tôi,” CEO của hãng tuyên bố.

Ở thị trường quốc tế, các cơ quan quản lý châu Âu dự kiến buộc Apple cung cấp cửa hàng ứng dụng ngoài App Store theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số. Đây là một quy định để kiểm soát các công ty công nghệ lớn, được thông qua vào năm 2022. Những hành động tương tự chống lại App Store cũng đã được thực hiện ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2021, Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền khi áp đặt phí phân phối App Store đối với các đối thủ cạnh tranh với Apple Music. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục diễn ra. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISao

Nguồn: sohuutritue.net.vn