Thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 và dự báo năm 2024

Trong suốt năm 2023, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã ca ngợi nỗ lực điều hành của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và các địa phương, cũng như sự đoàn kết và hỗ trợ từ Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp…

Gần đây, Viện Kinh tế Tài chính (thuộc Học viện Tài chính) phối hợp với Cục Quản lý giá tổ chức hội thảo về tình hình thị trường và giá cả tại Việt Nam trong năm 2023, cùng với việc dự báo cho năm 2024.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính – TS. Nguyễn Đức Độ cho biết áp lực lạm phát được dự báo sẽ không tăng cao, bởi kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, dự báo sẽ có tăng trưởng chậm hơn, song nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ vẫn còn tồn tại.

Trong cuộc họp này, các chuyên gia đã đưa ra ba kịch bản về lạm phát với mức tăng tương ứng là 2,5%, 3% và 3,5%. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho cả năm 2024 vào thời điểm này được xem là một phần quan trọng để cơ quan quản lý có thể điều hành kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát suốt cả năm.


Nhìn lại năm 2023, các chuyên gia kinh tế uy tín đã đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ và sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành và địa phương, cũng như sự đoàn kết, tin tưởng từ Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Các biện pháp kịp thời này đã đóng góp quan trọng vào kết quả tích cực của nền kinh tế – xã hội Việt Nam trong năm 2023, với kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm và lạm phát được kiểm soát. Điều này đã giữ cho Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về kinh tế trong khu vực và toàn cầu.

Đánh giá về lạm phát năm 2024, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Tài chính cho biết, trong năm 2024, áp lực lạm phát được dự báo sẽ không tăng cao do một số lý do:

Thứ nhất, kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, đồng thời có nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ. Điều này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ trong năm 2024, dựa trên các dấu hiệu lịch sử từ năm 1982 đến nay khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 tháng cao hơn so với kỳ hạn 10 năm (đường cong lãi suất âm).

Thứ hai, dự báo giá dầu WTI trong năm 2024 sẽ dao động xung quanh mức trung bình 5 năm là 67 USD/thùng do triển vọng kinh tế thế giới không lạc quan.

Thứ ba, dự báo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 sẽ tăng trưởng vừa phải, và do thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn, khu vực công nghiệp – xây dựng và nền kinh tế nói chung cũng sẽ tăng trưởng thấp.

Thứ tư, áp lực lạm phát từ tỷ giá tăng dự báo sẽ không lớn khi đồng USD đang giảm giá và Fed có thể giảm lãi suất từ quý II/2024.

Dựa trên các yếu tố trên, dự báo tốc độ tăng CPI hàng tháng trong năm 2024 có thể không cao hơn so với mức trung bình của giai đoạn 2015-2023 là 0,24%/tháng.

PGS, TS. Đinh Trọng Thịnh dự báo nếu giá dầu và nguồn cung nguyên vật liệu tăng cao, kinh tế thế giới phục hồi chậm, các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 5,5% – 6,5% thì khả năng lạm phát cả năm sẽ ở mức 3,2% – 3,5%.

Nếu giá dầu thô và nguyên vật liệu không tăng cao, kinh tế thế giới phục hồi tốt hơn dự báo, doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt các cơ hội và khu vực du lịch, dịch vụ tăng trưởng mạnh, giải ngân đầu tư công tiếp tục đạt mức cao, tăng trưởng GDP năm 2023 có thể đạt mức 6,3% – 7,0% thì khả năng lạm phát cả năm có thể sẽ ở mức 3,5% -3,8%.

Một số chuyên gia dự báo CPI bình quân 2024 sẽ dao động ở mức 3,5% – 3,6%. Tuy nhiên, theo TS. Ngô Trí Long, dự báo CPI sẽ thấp hơn mục tiêu đề ra, vì năm 2024, tình hình kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn thách thức, áp lực lạm phát năm 2024 không quá lớn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo “CPI vẫn nằm trong tầm kiểm soát song vẫn tiềm ẩn rủi ro tăng mạnh”.

Trong quản lý, điều hành giá năm 2024, Cục Quản lý giá cho biết, sẽ tiếp tục phát huy các thành công vừa qua, Bộ Tài chính sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và thực hiện theo thẩm quyền đồng bộ các giải pháp, biện pháp chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác quản lý giá. Cảm ơn đã đọc bài tổng hợp của ISao

Nguồn: sohuutritue.net.vn