Các tổ chức tài chính thế giới lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Mới đây, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,3% vào năm 2024 và 7,0% vào năm 2025.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2 năm 2024 và 2025.

Theo đó Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,3% vào năm 2024 và 7,0% vào năm 2025. Đặc biệt chính sách tài chính và tiền tệ trong nước của Việt Nam đã hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế.

Trong đó, các yếu tố cơ bản trong trung hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn khả quan và đà tăng trưởng bền vững sẽ mở ra triển vọng kinh doanh tích cực cho các ngân hàng.

Fitch cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 9 tháng năm 2023 đang chững lại ở mức 4,3% trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài suy yếu và những khó khăn dai dẳng trong lĩnh vực bất động sản.

Ngày 9/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. Theo đó, Quốc hội chốt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6 – 6,5%, tốc độ tăng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 – 4,5%.

Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá mục tiêu tăng trưởng này là khá cao, tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, việc đặt chỉ tiêu ở mức cao thể hiện quyết tâm của Chính phủ, phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời để bảo đảm hài hòa, linh hoạt trong thực hiện các mục tiêu.

Bên cạnh đó, ngân hàng toàn cầu Standard Chartered cũng đưa ra dự báo tăng trưởng ở mức 6,7% cho Việt Nam vào năm tới, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với Fitch. Standard Chartered cho biết các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nữa nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh.

HSBC, một ngân hàng toàn cầu khác, mới đây cho rằng GDP Việt Nam sẽ tăng 6,3% (tương tự như Fitch) trong năm 2024.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đánh giá đây là mục tiêu phù hợp dựa trên một số kỳ vọng như lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là xuất khẩu tiếp tục phục hồi ở mức vừa phải; chi đầu tư công dự kiến tăng thêm 13% so với kế hoạch ngân sách trình Quốc hội năm ngoái và tăng thêm 19% so với dự toán năm 2023, chưa kể phần vốn của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế chưa giải ngân hết được kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2024; niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng phục hồi khi mặt bằng lãi suất giảm kéo theo sự phục hồi hoạt động kinh tế trong nước tích cực hơn năm 2023.

Nguồn: https://60giay.com/cac-to-chuc-tai-chinh-the-gioi-lac-quan-ve-tang-truong-kinh-te-viet-nam-d29059.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *