Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định loại bỏ ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Ban cán sự Đảng, và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng với ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khỏi Đảng vì liên quan đến các sai phạm trong vụ khai thác cát lậu, một trong những vụ lậu cát lớn nhất trên toàn quốc.

Theo thông tin từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Nguyễn Thanh Bình và ông Trần Anh Thư đã bị loại khỏi Đảng do suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và vi phạm nhiều quy định của Đảng cũng như pháp luật của Nhà nước trong quá trình thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao. Các hành vi vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc và tác động tiêu cực đến uy tín của tổ chức Đảng và chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình, 59 tuổi, là tiến sĩ giáo dục, có quá trình công tác trong ngành giáo dục An Giang và từng giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, ông nắm giữ các vị trí như Bí thư Thị ủy Tân Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, và từ tháng 5/2019, ông giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Vào ngày 25/12/2023, ông Bình bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và tạm giam để điều tra về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến vụ khai thác cát lậu lớn nhất trong nước.

Ông Bình bị cáo buộc can thiệp và chỉ đạo giúp Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Hậu – Tổng 68 có được cấp phép thăm dò, khai thác, điều chỉnh trữ lượng, công suất và khai thác cát vượt quy định tại mỏ cát xã Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Hành vi này được xác định làm tăng lợi nhuận bất chính của doanh nghiệp, đồng thời gây thiệt hại lớn cho tài sản Nhà nước.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, với cáo buộc nhận hối lộ 1,2 tỷ đồng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác cát vượt công suất. Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, cũng đối diện với cáo buộc nhận hối lộ.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố tổng cộng 22 người, trong đó có 7 cựu cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cùng với Trung tâm quan trắc, đều đang bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn