Đi xe máy chở tôn thép cồng kềnh bị xử phạt thế nào?

Những chiếc xe máy chở tôn thép cồng kềnh hoặc các tấm tôn sắc bén, nếu gây ra tai nạn giao thông, sẽ bị xử phạt hành chính.

Các phương tiện máy chở thép hoặc các tấm tôn sắc bén đã gây nên nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến cho người tham gia giao thông cảm thấy lo sợ mỗi khi bắt gặp những chiếc xe “máy chém” này di chuyển trên đường.

Theo quy định của Điều 19, Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, xe mô tô và xe gắn máy không được phép xếp hàng hóa, hành lý vượt quá những giới hạn sau:

Bề rộng của giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất mỗi bên không được vượt quá 0,3 mét và phía sau giá đèo hàng không vượt quá 0,5 mét.

Chiều cao của hàng hóa tính từ mặt đường không được vượt quá 1,5 mét.

Nếu người điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy chở tôn thép vi phạm một trong những quy định trên, đó sẽ được xem là hành vi chở hàng cồng kềnh. Theo quy định, việc này sẽ bị xử phạt hành chính theo mức phạt được quy định tại Điều 6, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng mức phạt này có vẻ khiêm tốn so với những hậu quả có thể xuất hiện trong thực tế. Mới đây, vào ngày 12/1, một thanh niên 22 tuổi đã tử vong thương tâm sau khi va chạm với một chiếc xe máy tự chế, chở hơn 180 thanh sắt trên đường Trịnh Văn Bô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn