Hà Nội: Phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Đồng qua kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 26/4, 4 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Thành phố đã tiến hành kiểm tra tại 11/30 quận, huyện, thị xã (chiếm tỷ lệ 36,7%) và 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Kết quả, có 9/15 cơ sở đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm (chiếm tỷ lệ 60%); còn 6/15 cơ sở không đạt yêu cầu (chiếm 40%). Đồng thời, Công an TP. Hà Nội đã hợp tác với các đơn vị liên quan để kiểm tra 81 cơ sở, xử lý vi phạm với số tiền hơn 311 triệu đồng, trong đó các lỗi chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và thiếu hóa đơn chứng từ liên quan đến lô hàng.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát 4.768 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Kết quả kiểm tra cho thấy có 4.480 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 94%), còn lại có 288 cơ sở vi phạm (chiếm 6%). Do đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 270 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 918 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của 1 cơ sở tại quận Hoàn Kiếm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Sở Y tế Hà Nội đã được giao là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố. Họ tiếp tục tham mưu UBND thành phố và chủ động phối hợp với các sở, ngành, quận/huyện/thị xã triển khai mạnh mẽ các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các hoạt động như tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm dành cho chủ cơ sở và người quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được đẩy mạnh. Ngoài ra, tổ chức các buổi tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp và các trường học, cũng như thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng để nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, ngành Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động như nói chuyện về chuyên đề an toàn thực phẩm, tập huấn, hội thảo, hội nghị, và phát thanh tuyên truyền. Điều này nhằm mục đích củng cố kiến thức và nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Để đạt hiệu quả cao hơn trong triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, ông Cương nhấn mạnh việc siết chặt công tác kiểm tra và quản lý, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các vi phạm và công khai để người dân biết. Ngoài ra, sau kiểm tra, sẽ tiến hành hậu kiểm việc khắc phục sai phạm của các cơ sở.

Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tập trung vào việc thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trong trường học và khu công nghiệp, cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai và nước đá dùng liền để giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn