Ngăn chặn 6 tấn quả cam, quýt, lê nhập lậu đang vận chuyển đưa đi tiêu thụ trước dịp Tết 2024

Thực hiện Kế hoạch của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên về Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2023, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, vào ngày 23/1/2024, Đội Quản lý Thị trường và Thương binh (QLTT) số 1 đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên thực hiện cuộc kiểm tra và khám xét 02 xe ô tô. Kết quả, đã phát hiện 6 tấn hoa quả nhập lậu.

Theo đó, đoàn kiểm tra của Đội Quản lý Thị trường và Thương binh (QLTT) số 1 đã tiến hành kiểm tra và khám xét 02 xe ô tô do ông N.A.Q và ông V.X.H đang là lái xe kiêm chủ hàng của 02 phương tiện này.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trên 02 thùng xe chứa 6 tấn hoa quả nhập lậu, bao gồm 160 sọt quả cam (loại 10kg/sọt), 200 sọt quả quýt (loại 10kg/sọt), 20 thùng táo (loại 20kg/thùng) và 100 thùng quả lê (loại 20kg/thùng). Toàn bộ hàng hóa vi phạm có nhãn hàng bằng tiếng nước ngoài và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Trên nhãn hàng hóa, có dòng chữ thể hiện số hoa quả này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tổng trị giá của hàng hóa vi phạm đạt gần 55 triệu đồng.

Trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, cả hai chủ hàng, ông N.A.Q và ông V.X.H, không thể xuất trình được bất kỳ hóa đơn hoặc chứng từ nào liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa trên.

Đoàn kiểm tra đã đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt đối với ông N.A.Q và ông V.X.H với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, với số tiền phạt tổng cộng là 32 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian sắp tới, đặc biệt là khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, Đội Quản lý thị trường số 1 sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra và kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại hàng hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đội cũng tập trung đặc biệt vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết như lương thực, bánh kẹo, hoa quả, và các sản phẩm khác, nhằm đảm bảo quyền lợi và an ninh cho người tiêu dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn