Ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, Chính phủ ra chỉ đạo khẩn

Vào ngày 3/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký ban hành Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa và xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Công điện đã được gửi đến các Bộ trưởng Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong nội dung của công điện, đã được nhấn mạnh rằng mặc dù đã có sự quan tâm và chỉ đạo từ các bộ, ngành, và địa phương về công tác quản lý an toàn thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, nhưng vẫn còn nhiều vụ việc xảy ra. Chỉ trong năm 2023, cả nước ghi nhận 125 vụ ngộ độc, với hơn 2.100 người mắc và 28 người tử vong, con số này có xu hướng tăng so với năm 2022.

Gần đây, vụ ngộ độc tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, ngày 30/4/2024, đã khiến hơn 450 người nhập viện điều trị, gây ra lo ngại trong cộng đồng.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác thông tin và tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là tại các điểm du lịch, nhà hàng, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, và các cơ sở thức ăn đường phố.

Bộ Y tế đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn ngộ độc thực phẩm một cách đầy đủ và hiệu quả, bao gồm việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý các sản phẩm không đảm bảo an toàn theo quy định. Đồng thời, Bộ Y tế đã tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, nghiên cứu xây dựng hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm, và đảm bảo cung cấp cứu chữa và điều trị kịp thời cho những người bị ngộ độc thực phẩm.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý các sản phẩm gây ngộ độc theo quy định của pháp luật. Các cơ quan này cũng đã tổ chức các chương trình giám sát và phòng ngừa sự cố an toàn thực phẩm, đồng thời thực hiện công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời đề xuất nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ và thức ăn đường phố. Thường xuyên đánh giá nguy cơ và triển khai các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, cũng như tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng với các đơn vị truyền thông như Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, và Thông tấn xã Việt Nam, đã phối hợp với các Bộ liên quan để tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung cứu chữa những bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh, nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người dân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn