Thị trường gạo toàn cầu khủng hoảng do thiếu hụt nguồn cung

Hơn một nửa dân số toàn cầu và thế giới đang chuẩn bị đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lương thực quan trọng – gạo nghiêm trọng nhất trong 20 năm qua.

Nguyên nhân chính được chỉ ra là do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã và đang gây ảnh hưởng tới thị trường gạo toàn cầu. Điều này đe dọa đến an ninh lương thực của các quốc gia đang phát triển nếu không đủ khả năng chi trả hoặc tiếp cận nguồn cung gạo.

Peter Bachmann, phó chủ tịch chính sách và các vấn đề chính phủ, nói với CNBC: “Sự thiếu hụt duy nhất hiện nay thực sự là gạo trắng, hạt dài, của Ấn Độ mà họ xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên khắp Châu Phi và Đông Nam Á. Và khi họ đưa ra lệnh cấm, điều đó sẽ ảnh hưởng đầu tiên đến những nước đang phát triển tại khu vực đó một cách khó khăn nhất.”

Đầu tiên, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với xuất khẩu một số loại gạo vào tháng 9/2022.

Sau đó, vào tháng 7 năm 2023, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo hạt dài, trắng, trơn.

Will Fletter, phó chủ tịch điều hành và chiến lược tại ClimateAI, nói với CNBC: “Ấn Độ là một quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, vì vậy có thể hiểu được mong muốn đảm bảo có sẵn các loại thực phẩm thiết yếu như gạo trong nước”.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ chiếm 40% thị trường nên bất kỳ lệnh cấm xuất khẩu nào cũng nhanh chóng ảnh hưởng đến giá cả toàn cầu.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế , giá gạo tăng vọt từ 15% đến 20%, đạt mức cao nhất trong gần 12 năm .

“Ấn Độ đang cố gắng đảm bảo đủ gạo cho thị trường nội địa để giá sẽ giảm đối với người tiêu dùng,” Bachmann nói.

Một phần của vấn đề là mặc dù phải đối mặt với chi phí đầu vào năng lượng và phân bón ngày càng tăng, so với các mặt hàng nông sản khác, giá gạo trên thị trường vẫn tương đối ổn định.

Nông dân trồng lúa ở Mỹ phải đối mặt với giá gạo biến động tương tự.

Michael Klein, phó chủ tịch truyền thông và xúc tiến nội địa tại USA Rice, nói với CNBC: “Nông dân của chúng tôi, họ sẽ chống lại bất kỳ nông dân trồng lúa nào”. “Nhưng, họ không thể cạnh tranh với chính phủ nước ngoài.”

Khi các trang trại trồng lúa ở Mỹ phải vật lộn để duy trì lợi nhuận do giá gạo toàn cầu không tương xứng với chi phí đầu vào ngày càng tăng, Quốc hội đã thông qua khoản tài trợ bổ sung 250 triệu USD.

Klein nói: “Những chương trình này tồn tại chỉ để ngăn những người nông dân này rơi vào tình trạng khó khăn vì đó sẽ là một thảm họa lớn”.

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/thi-truong-gao-toan-cau-khung-hoang-do-thieu-hut-nguon-cung-d193050.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *