Thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2023 và dự báo năm 2024

Trong việc đánh giá lại năm 2023, các chuyên gia kinh tế có uy tín đều đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành và địa phương. Điều này bao gồm cả sự ủng hộ từ Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Gần đây, Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) hợp tác với Cục Quản lý giá tổ chức hội thảo về tình hình thị trường và giá cả tại Việt Nam trong năm 2023 cũng như triển vọng cho năm 2024.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính – TS. Nguyễn Đức Độ cho biết rằng áp lực lạm phát được dự báo sẽ không lớn do triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, dự báo sẽ chậm lại. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nguy cơ kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.
Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đưa ra 3 kịch bản về lạm phát với mức tăng tương ứng là 2,5%, 3% và 3,5%. Việc dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho cả năm 2024 tại thời điểm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kinh tế tổng thể và kiểm soát lạm phát trong suốt năm tới.
Trong việc tổng kết năm 2023, các chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ cùng với sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ từ các cấp, ngành, và địa phương. Những biện pháp kịp thời này đã đóng góp quan trọng vào việc đạt được những kết quả tích cực trong năm vừa qua, với kinh tế vĩ mô ổn định và sự cân đối trong nhiều lĩnh vực, cũng như việc kiểm soát lạm phát.
Đánh giá về tình hình lạm phát cho năm 2024, TS. Nguyễn Đức Độ từ Viện Kinh tế – Tài chính cho biết rằng áp lực lạm phát được dự báo sẽ không lớn do một số nguyên nhân. Kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại, với nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng đề cập đến khả năng rơi vào suy thoái của kinh tế Mỹ trong năm 2024.
Thứ hai, với triển vọng kinh tế thế giới không rõ ràng, giá dầu có thể không tăng mạnh và thậm chí giảm nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Dự báo giá dầu WTI trong năm 2024 dự kiến xoay quanh mức trung bình 67 USD/thùng.
Thứ ba, xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024 dự báo sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải, đặc biệt sau năm 2023. Tình hình bất động sản cũng đang gặp khó khăn, ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và kinh tế nói chung có thể trải qua giai đoạn tăng trưởng thấp trong năm 2024.
Với những dự báo trên, có thể kỳ vọng rằng sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ kiểm soát lạm phát trong năm 2024. Điều này dẫn đến khả năng tăng trưởng hàng tháng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không cao hơn so với mức trung bình từ năm 2015 đến 2023 là 0,24%/tháng.
Các chuyên gia đã dự báo rằng CPI trung bình cho năm 2024 có thể dao động từ 3,5% – 3,6%. Tuy nhiên, TS. Ngô Trí Long cho rằng CPI có thể thấp hơn so với mục tiêu, do tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều thách thức, mặc dù áp lực lạm phát không lớn.
Trong việc quản lý và điều hành giá cả năm 2024, Cục Quản lý giá cam kết tiếp tục phát huy thành công đã có, với việc Bộ Tài chính sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan, đưa ra các biện pháp chủ động để ứng phó với thách thức trong việc quản lý giá. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tổng hợp của ISAO
Nguồn: sohuutritue.net.vn