Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam sẽ phóng lên quỹ đạo vào năm 2025

LOTUSat-1, vệ tinh công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam, đang trong quá trình hoàn thiện chế tạo và dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Gần đây, TS. Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), thông tin cho biết vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam, LOTUSat-1, được dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo trong khoảng từ tháng 12 năm nay đến tháng 2/2025.

Năm 2019, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã ký kết gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực” trong khuôn khổ Dự án Trung Tâm Vũ trụ Việt Nam. Đây là dự án vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được thực hiện thông qua việc hợp tác với công ty Nhật Bản, sử dụng vốn vay ODA theo điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Dự án LOTUSat-1, vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam, đã bắt đầu triển khai từ năm 2021 và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã duy trì tiến độ thực hiện dự án trong những năm qua. Sau khi được phóng, dự kiến vệ tinh sẽ hoạt động trên quỹ đạo trong 5 năm.

Theo lộ trình, hệ thống mặt đất toàn bộ để chuẩn bị vận hành vệ tinh sẽ hoàn thành tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (tại Hòa Lạc) vào tháng 9. Khi đó, toàn bộ hệ thống của Trung tâm sẽ đi vào vận hành, sẵn sàng tiếp nhận tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh.

TS. Lê Xuân Huy cho biết vệ tinh radar này có khả năng chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt là khi có mây, sương mù, hay thiếu ánh sáng. Anh hy vọng rằng dữ liệu từ vệ tinh này sẽ đóng góp quan trọng cho Việt Nam, đặc biệt trong điều kiện khí hậu có nhiều mây.

LOTUSat-1 có trọng lượng khoảng 600kg và sử dụng công nghệ radar tiên tiến nhất, cho phép phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, quan sát cả ngày lẫn đêm. Vệ tinh sẽ cung cấp ảnh và thông tin chính xác để giúp giảm thiểu tác động của thảm họa thiên nhiên, quản lý nguồn tài nguyên và giám sát môi trường.

Vệ tinh dự kiến cung cấp ảnh ở 3 chế độ chụp điểm, chụp dải và chụp quét, với độ phân giải không gian lần lượt là bằng hoặc nhỏ hơn 1m, bằng hoặc nhỏ hơn 2m và bằng hoặc nhỏ hơn 16m.

Ngoài việc phát triển vệ tinh, Trung tâm cũng đang chuẩn bị các lớp học và chuyển giao công nghệ xử lý ảnh vệ tinh radar. Họ cũng đảm bảo sẵn sàng về công nghệ và nhân lực để khi vệ tinh được phóng, dữ liệu có thể được khai thác hiệu quả, phục vụ cho các đơn vị sử dụng dữ liệu ảnh từ vệ tinh trong tương lai.

Thông tin thêm về phát triển công nghệ vũ trụ và hiệu quả của vệ tinh VNREDSat-1, được phóng vào ngày 7/5/2013, TS. Ngô Duy Tân, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, cho biết rằng đến nay, vệ tinh VNREDSat-1 đã hoạt động trên quỹ đạo gần 11 năm, đồng thời là một thành công lớn trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ ở Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp, vệ tinh VNREDSat-1 đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn