Bá Thước phát triển du lịch gắn với sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống

Huyện Bá Thước ở tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành một kế hoạch quan trọng để nâng cao ngành du lịch. Bằng cách kết nối sản phẩm nông nghiệp và làng nghề truyền thống với các điểm du lịch, họ hy vọng sẽ đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế chủ lực. Mục tiêu rõ ràng là góp phần vào việc giảm đói giảm nghèo và cải thiện đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân địa phương.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã áp dụng quyết định từ Ban Chấp hành Đảng bộ thông qua nghị quyết số 04. Kế hoạch của họ bao gồm việc liên kết cung ứng sản phẩm nông nghiệp và giới thiệu các sản phẩm từ làng nghề truyền thống tại các khu nghỉ dưỡng trong Khu du lịch Pù Luông. Điều này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để du khách có thể trải nghiệm và tiếp cận với vẻ đẹp của vùng quê, đồng thời cũng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bá Thước vào ngày 1/7/2021 đã đề ra kế hoạch phát triển nông nghiệp kết hợp với việc xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy du lịch trong giai đoạn 2021-2025. Áp dụng nghiêm túc nghị quyết này, huyện Bá Thước đã tập trung khai thác và tận dụng giá trị của các sản phẩm nông nghiệp địa phương để hỗ trợ sự phát triển của du lịch.

Một trong những nỗ lực cụ thể là việc lập kế hoạch kết nối giữa cung và cầu, đồng thời giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và những nét đặc trưng của làng nghề truyền thống tại các cơ sở nghỉ dưỡng và lưu trú trong Khu du lịch Pù Luông. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch cũng như phát triển kinh tế địa phương thông qua khai thác tiềm năng của nông nghiệp và văn hóa địa phương.

Huyện đã tạo ra một loạt sản phẩm nông lâm sản đặc biệt để phục vụ ngành du lịch. Hiện có 24 sản phẩm nông nghiệp và làng nghề truyền thống được đăng ký trưng bày tại 10 cơ sở lưu trú trong Khu du lịch Pù Luông. Các sản phẩm này bao gồm mật ong rừng Pù Luông, lạp sườn, khâu nhục họ Hoàng, trà, siro, enzyme, muối quýt hoi, thịt trâu gác bếp, túi thơm hạt dổi, hạt khẻn, vịt Cổ Lũng, thổ cẩm, rượu cần, đũa tre, bánh nhãn, gạo nếp hạt cau, và cá trắm sông Mã. Đây là những sản phẩm đặc trưng, góp phần làm nên danh tiếng cho du lịch khu vực và đem lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Huyện Bá Thước đang tiếp tục phát triển và tận dụng những điểm mạnh có sẵn. Trong thời gian sắp tới, họ đặt kế hoạch xây dựng các làng nghề để trở thành điểm đến thú vị và trải nghiệm mua sắm cho du khách. Đồng thời, việc này cũng nhằm bảo tồn và phát triển các làng nghề, đồng thời khuyến khích cộng đồng trong việc truyền dạy và giữ gìn bản sắc nghề nghiệp truyền thống.

Mở rộng quy hoạch, mở rộng vùng nguyên liệu phục vụ làng nghề, làm tốt công tác quảng bá giới thiệu sản phẩm để việc tiêu thụ được tốt. Tiếp tục đẩy phát triển đa dạng các nông lâm sản có thế mạnh của địa phương. Giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời đẩy mạnh việc trưng bày và bán tại các cơ sở kinh doanh. Tiếp tục đẩy mạnh kết nối giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống tại các điểm du lịch,  Huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú xây dựng các gian hàng giới thiệu sản phẩm, với không gian sử dụng 9m2; đồng thời hình thành các quyển catalogue đưa các sản phẩm vào từng cơ sở lưu trú để khách tham khảo, lựa chọn mua và sử dụng sản phẩm theo nhu cầu, từ đấy các sản phẩm nông nghiệp của huyện Bá Thước được mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân. Cảm ơn bạn đã xem bài viết sưu tầm của Isao.

Nguồn:sohuutritue.net.vn