Bộ trưởng Tô Lâm: Đề xuất thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân vào Luật Hình sự

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân hiện nay rất nghiêm trọng. Trong đó, tội phạm xâm nhập đánh cắp dữ liệu cá nhân là rất lớn, ý thức người dân trong việc bảo vệ dữ liệu chưa cao. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề xuất sửa Luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm.

Trong phiên chất vấn sáng 7/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Đào Chí Nghĩa (Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ) về vi phạm liên quan bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là vấn đề rất quan trọng, được thế giới quan tâm, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số. Bộ trưởng Công an đánh giá tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân hiện nay rất nghiêm trọng. Trong đó, tội phạm xâm nhập đánh cắp dữ liệu cá nhân là rất lớn. T

rong năm 2023, Bộ Công an đã cảnh báo, xử lý hàng chục triệu vụ liên quan đến việc xâm phạm cơ sở dữ liệu. Rất nhiều vụ việc có những tội phạm liên quan việc ăn cắp dữ liệu cá nhân này, xâm nhập vào các cơ sở. Bên cạnh đó, ý thức người dân trong việc bảo vệ dữ liệu chưa cao. Người dân có thể sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân cho người khác, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự.

“Người dân dễ dãi trong cung cấp dữ liệu cá nhân và chúng tôi cũng đã xử lý việc này rất nhiều”, Bộ trưởng Công an nói và cho biết việc xử lý các vi phạm này hiện mới áp dụng Điều 288 của Bộ Luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin viễn thông để xử lý.

Để xử lý hiệu quả, Bộ Công an đang chỉ đạo một số giải pháp như khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý, trong đó tham mưu Chính phủ hoàn thiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo lộ trình của đề án 06 trong kế hoạch 2024, Bộ Công an cũng đề xuất xây dựng luật bảo vệ dữ liệu cá nhân; đồng thời đề xuất bổ sung sửa đổi Bộ Luật Hình sự 2015 thêm tội danh làm lộ lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: Chính phủ)

Ngoài ra, cần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin liên quan nếu không nằm trong quy định bắt buộc của Nhà nước. Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho rằng cần tăng cường công tác nghiệp vụ, điều tra và xử lý nghiêm các vụ việc.

Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo thực hiện một số giải pháp. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý như tham mưu Chính phủ ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến. Đồng thời, đề xuất sửa Luật Hình sự để thêm tội làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và nghị định của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhất xác định và thực hiện nghiêm trách nhiệm của các chủ thể liên quan trong bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được quy định chặt chẽ trong luật và nghị định này.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân, không cung cấp các thông tin nếu không được pháp luật quy định bắt buộc.

Điều tra xử lý nghiêm hành vi làm lộ, lọt dữ liệu cá nhân… Về trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Lâm khẳng định đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin. Ông nói có kết nối với các bộ, ngành để thực hiện các thủ tục và có kết nối với người dân. Nhưng phải đảm bảo an toàn mới kết nối.

nguồn:https://sohuutritue.net.vn/bo-truong-to-lam-de-xuat-them-toi-lam-lo-lot-du-lieu-ca-nhan-vao-luat-hinh-su-d192949.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *