Cà phê Việt Nam lập kỷ lục thu về gần 1 tỷ USD chỉ trong 45 ngày đầu 2024 09:43, 01/03/2024

Cà phê đang đứng ở vị trí thứ ba về kim ngạch xuất khẩu cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chỉ sau nhóm hàng gỗ và thuỷ sản. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của cà phê chỉ thấp hơn mặt hàng thuỷ sản khoảng 22 triệu USD.

Báo cáo từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã chỉ ra rằng giá cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm vì lo ngại về nguồn cung tại Việt Nam.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá cà phê nhân tại các vườn trồng ở các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng mạnh và đã lần đầu tiên chạm mốc kỷ lục 80.000 đồng/kg. Hiện giá cà phê tại thị trường nội địa đã đạt mức cao lịch sử trong 30 năm với hơn 83.000 đồng/kg, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Các thị trường chính cho xuất khẩu cà phê của Việt Nam bao gồm châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Indonesia. Trong số này, châu Âu là thị trường lớn nhất với 87.700 tấn cà phê nhập khẩu từ Việt Nam, đạt kim ngạch hơn 263 triệu USD. Các quốc gia như Đức, Italy, và Tây Ban Nha cũng là các thị trường tiềm năng khác.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho rằng, việc giá cà phê liên tục tăng mạnh là do nguồn cung trên thị trường đang thiếu, khiến cho Việt Nam có thể một mình kiểm soát thị trường.

Thêm vào đó, việc EU áp đặt Quy định chống phá rừng (EUDR) cũng ảnh hưởng đến giá cà phê, vì nhiều quốc gia vẫn chưa đủ chuẩn bị để tuân thủ các quy định này.

Dự báo của VICOFA cho năm 2024, xuất khẩu cà phê có thể đạt từ 4,5 đến 5 tỷ USD, một con số kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,62 triệu tấn cà phê, với kim ngạch hơn 4,24 tỷ USD. Mặc dù giảm 8,7% về lượng so với năm trước, nhưng tăng 4,6% về kim ngạch. Hiện nay, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, và mặt hàng này được xem là một trong những “vua xuất khẩu” của đất nước, đứng thứ ba về kim ngạch xuất khẩu trong nhóm hàng nông nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn