Cẩn trọng khi nhận hộp bưu phẩm chứa mã QR ‘trúng thưởng’

Gần đây, nhiều cơ quan chức năng đã phát thông báo cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới, mà thông qua gói bưu phẩm chứa mã QR ‘trúng thưởng’.

Ngoài việc chia sẻ trên Facebook, thông tin cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới cũng được nhiều người gửi vào các hội, nhóm trên mạng của các khu dân cư, tổ dân phố. Nội dung cảnh báo nhấn mạnh: “Hiện nay có người dân trên địa bàn đã nhận được bưu phẩm từ shipper, khi mở ra bên trong có phiếu cào trúng thưởng. Trên phiếu cào, khi cào ra có giải thưởng, để được nhận thưởng phải truy cập đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục nhận thưởng, đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới rất nguy hiểm.”

Cũng theo nội dung cảnh báo trên, vào ngày 4/3, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã phát đi thông báo cảnh giác về chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm. Theo đó, người dân bất ngờ nhận được cuộc gọi từ dịch vụ giao hàng để giao bưu phẩm tại nhà. Khi mở bưu phẩm, họ phát hiện có tờ thông báo trúng thưởng bên trong. Để nhận thưởng, người nhận được yêu cầu quét mã QR trên tờ thông báo, dẫn vào một đường link không rõ để khai báo thông tin cá nhân.

Theo cảnh báo này, người dân có thể bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại và mất tài sản khi quét mã QR trên phiếu trúng thưởng được gửi trong bưu phẩm do shipper chuyển đến.

Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn thông tin từ Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam – VSEC, Công ty cổ phần An ninh mạng quốc gia Việt Nam – NCS và dự án ChongLuaDao cho biết, hiện chưa có báo cáo về các trường hợp người dùng bị tấn công lừa đảo bằng hình thức quét mã QR trên phiếu trúng thưởng gửi trong bưu phẩm như cảnh báo được chia sẻ trên mạng.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân nên cảnh giác với những hình thức lừa đảo tương tự.

Công an TP Thủ Đức cũng cảnh báo đây là hình thức lừa đảo mới, rất nguy hiểm. Các cơ quan an ninh đề xuất người dân không nên truy cập vào đường link sau khi quét mã QR có trên thông báo.

Công an TP Thủ Đức cũng khuyến nghị, khi người dân nhận được cuộc gọi từ người giao hàng, họ cần hỏi rõ về nội dung hàng hóa, người gửi, và nơi gửi. Người dân nên tuyệt đối không nhận bưu phẩm mà không rõ nguồn gốc.

Trong năm 2023, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát đi cảnh báo, đặc biệt cảnh báo người dân về các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc qua mạng xã hội, email.

Việc lưu ý về sự xuất hiện của các mã QR độc hại được phát tán dễ dàng qua các bài viết, hình ảnh trên các ứng dụng nhắn tin, diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội cũng rất quan trọng. Người dùng có thể quét mã QR này và bị chuyển hướng đến các trang web quảng cáo cờ bạc kèm mã độc có thể cài đặt vào điện thoại.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn