Công nhận nghề làm Bánh tráng Túy Loan là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm Bánh tráng Túy Loan, một đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng, vừa được thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công bố việc đưa nghề thủ công truyền thống làm Bánh tráng Túy Loan ở xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng cổ Túy Loan, với hơn 500 năm lịch sử, hiện nay vẫn có hơn mười hộ dân thường xuyên hoạt động sản xuất bánh tráng. Trong các dịp Tết Nguyên đán, có khoảng 40 hộ dân tham gia sản xuất bánh tráng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Bánh tráng Túy Loan truyền thống thường có kích thước lớn, đường kính từ 30 đến 50 cm. Quá trình làm bánh thường được tiến hành trên lò than hồng ít nhất 2 lần thay vì phơi bánh ngoài trời, tạo nên hương vị đặc trưng.

Xưa, Bánh tráng Túy Loan thường được làm từ bột sắn. Tuy nhiên, để phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, nhiều lò bánh đã chuyển sang sử dụng bột gạo xiêm 13 tháng 2. Gạo xiêm được xem là loại gạo đặc biệt, được coi là chất liệu quan trọng trong việc tạo ra hai món đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng là Mỳ Quảng và Bánh tráng Túy Loan.

Quá trình làm bánh tráng Túy Loan, một món ăn truyền thống nổi tiếng của Đà Nẵng, không chỉ đơn giản mà còn đòi hỏi sự công phu từ việc ngâm gạo mềm, xay thành bột, trộn với các gia vị như tỏi, nước mắm, mè, gừng, muối, đường, sau đó tráng bánh. Bánh sau đó được xông khô trên lồng tre với lớp than củi đỏ hồng. Công thức truyền thống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương cũng như du khách.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục quan tâm và đầu tư vào việc khôi phục làng nghề truyền thống và kết hợp với phát triển du lịch. Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã cấp nhãn hiệu tập thể cho Bánh tráng Túy Loan. Đầu năm 2024, để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm chính gốc, Sở đã công bố dự thảo thiết kế và sản xuất hệ thống nhận diện thương hiệu thống nhất cho các hội viên thuộc Hội Nông dân xã Hòa Phong, giúp họ kinh doanh thuận lợi hơn.

Hệ thống nhận diện thương hiệu này sẽ bao gồm logo, tem nhãn, catalog, poster, bao bì (túi, thùng carton), băng rôn, biển hiệu cửa hàng, giúp quảng bá sản phẩm một cách rộng rãi và thu hút du khách đến với làng Túy Loan và Đà Nẵng nói chung.

Bánh tráng Túy Loan không chỉ là một món ăn hàng ngày mà còn là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng. Việc đưa nghề làm Bánh tráng Túy Loan vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là một bước quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, cũng như quảng bá sản phẩm của làng nghề nổi tiếng này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn