Dịp cuối năm, lừa đảo bán xe xịn giá rẻ nở rộ

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện phương thức lừa đảo mới, nhắm vào những người muốn mua xe mới dịp cận Tết. Những đối tượng này tạo ra các trang Facebook giả mạo các cơ quan nhà nước như “Cục Hải quan thanh lý xe”, “Xe thanh lý đợt 1/2023 Hải quan chính ngạch” với mục tiêu quảng cáo và đăng thông tin về những chiếc xe có vẻ ngoài và chất lượng tốt, nhưng được rao bán với giá chỉ bằng 1/3 hoặc 2/3 so với giá thị trường. Họ muốn thu hút số lượng lớn người dùng có nhu cầu mua xe hoặc quan tâm đến thị trường xe để rồi tiến hành lừa đảo họ.

Gần đây trên mạng xã hội, có những trang giả mạo cơ quan nhà nước quảng cáo bán xe giá rẻ. Những kẻ lừa đảo này thường tạo ra các trang Facebook giả mạo, với tên gọi như “Cục Hải quan thanh lý xe”, “Xe thanh lý đợt 1/2023 Hải quan chính ngạch”, rồi đăng tải hình ảnh, video về những chiếc xe với giá bán chỉ bằng 1/3, 2/3 so với giá thị trường để thu hút người muốn mua xe.

Họ tiếp cận người dùng thông qua các ứng dụng như Messenger, Zalo, Telegram, thậm chí làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước để tạo sự tin tưởng. Trong quá trình trao đổi, họ yêu cầu khách hàng gửi ảnh căn cước công dân để làm giấy tờ xe và chuyển khoản tiền đặt cọc 20% giá trị xe cùng các khoản phí khác để giữ xe.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, chúng chặn mọi liên lạc hoặc yêu cầu nạn nhân chuyển thêm tiền trước khi biến mất hoàn toàn. Các cơ quan an ninh mạng cảnh báo rằng các thông tin về thanh lý xe với giá rẻ trên mạng là chiêu trò lừa đảo và khuyên người tiêu dùng chọn những nơi mua xe uy tín, cẩn trọng với các thông tin trên mạng xã hội, vì không có cơ quan nhà nước nào bán xe nhập lậu, trốn thuế, giá rẻ như vậy. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn