Đồng USD tăng mạnh vượt mốc 25.000 đồng

Thị trường ngoại tệ ghi nhận sự biến động khó lường của giá USD, ảnh hưởng đến tỷ giá nội địa khiến nó tăng lên. Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá tham khảo hiện đang ổn định, với mức mua vào là 23.400 đồng và bán ra là 25.188 đồng, thể hiện một sự giảm nhẹ.

Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường giá trị của Đô la Mỹ so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), ghi nhận sự giảm nhẹ với mức 103,24 điểm, giảm 0,29% so với giao dịch ngày 19/1.

Đồng Đô la Mỹ, được thể hiện qua chỉ số DXY, đang trải qua những biến động đáng chú ý, đặc biệt là nhờ sự phục hồi đáng kể của lãi suất của Kho bạc Hoa Kỳ, do ảnh hưởng của việc định giá lại triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trong tuần trước, thị trường dự báo FED sẽ cắt giảm khoảng 160 điểm cơ bản lãi suất trong năm, nhưng những kỳ vọng này đã giảm xuống, với thị trường chỉ giảm 124 điểm cơ bản về việc nới lỏng trong giai đoạn được dự đoán.

Triển vọng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) về việc giảm chi phí vay tại cuộc họp tháng 3 giảm dần, từ khoảng 77% một tuần trước xuống còn 46%. Sự giảm giảm này có thể đã đóng góp vào hiệu suất tích cực của đồng Đô la Mỹ so với các đồng tiền hàng đầu khác.

Với kinh tế Mỹ đang phát triển, thị trường lao động rất chặt chẽ và quá trình giảm lạm phát đang chậm lại, không ngạc nhiên khi những nhà giao dịch đang giảm đặt cược vào mức độ giảm lãi suất từ các quyết định chính sách vào năm 2024.

Dự kiến sẽ có thông tin chi tiết hơn về kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng (PCE) trong thời gian tới khi Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ công bố số liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân của tháng trước. Hai yếu tố quan trọng trong báo cáo này là tăng trưởng chi tiêu cá nhân và chỉ số PCE cốt lõi.

Bất kỳ kết quả nào vượt quá dự kiến có thể cho thấy kinh tế Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và việc nới lỏng chính sách sẽ chưa đến lúc. Kịch bản này có thể tăng lãi suất trái phiếu kho bạc và củng cố xu hướng tăng giá của Đô la Mỹ.

Ngược lại, dữ liệu yếu có thể xác nhận sự giảm bớt kỳ vọng và đưa Đô la Mỹ trở lại xu hướng giảm giá.

Trên thị trường nội địa, tỷ giá trung tâm ngày 22/1 niêm yết ở mức 24.031 đồng/USD, giảm 6 đồng so với phiên trước. Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá mua vào – bán ra hiện đang là 23.400 đồng – 25.188 đồng.

Các ngân hàng thương mại niêm yết giá USD như sau:

Vietcombank: 24.330-24.700 đồng/USD (mua vào – bán ra), giảm 10 đồng/USD so với phiên cuối tuần trước (19/1).

VietinBank: 24.285 đồng/USD (mua vào) và 24.705 đồng/USD (bán ra), giảm 20 đồng/USD so với sáng 19/1.

Techcombank: 24.356 đồng/USD (mua vào) và 24.697 đồng/USD (bán ra), giảm 12 và 17 đồng/USD so với sáng 19/1.

Giá USD trên thị trường tự do đang cao hơn so với giá tại các ngân hàng thương mại, với giá mua vào cao hơn khoảng 700 đồng và giá bán ra cao hơn khoảng 300 đồng. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn