Dự báo giá xăng có thể tăng hơn 500 đồng/lít vào ngày mai (18/1)

Các nhà lãnh đạo của một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết rằng, dự kiến giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (18/1) có thể tăng theo xu hướng của giá xăng thế giới, và khả năng cao là tăng từ 400-530 đồng/lít.

Giá dầu thế giới ngày 17/1 ghi nhận giá dầu Brent ở mức 77,99 USD/thùng, giảm 0,16 USD/thùng so với đầu giờ sáng qua. Trong khi đó, giá dầu WTI đạt 72,4 USD/thùng, giảm 0,28 USD/thùng trong 24 giờ qua.

Theo Reuters, đồng USD đạt mức cao nhất trong một tháng do nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới. Việc đồng bạc mạnh mẽ đã giảm nhu cầu về dầu được định giá bằng USD của những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu trong nước thường liên quan đến giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore. Hiện giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này đang có xu hướng tăng so với kỳ trước (ngày 11/1).

Mặc dù giá dầu thô thế giới giảm liên tục trong những phiên gần đây, tuy nhiên, tại thị trường Singapore, giá xăng thành phẩm bình quân trong kỳ vừa qua lại có chiều hướng tăng so với kỳ trước, với mức tăng khá đáng kể.

Do đó, dự kiến giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai sẽ tăng theo xu hướng của giá xăng thế giới.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong trường hợp cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG), giá xăng có thể tăng từ 400-550 đồng/lít. Cụ thể, giá dầu diesel có thể tăng từ 450-470 đồng/lít, và giá dầu hỏa có thể tăng 200 đồng/lít. Trong trường hợp liên bộ Công Thương – Tài chính chi Quỹ BOG, giá xăng có thể tăng ít hơn.

Nếu dự báo trên được chính xác, đây sẽ là lần tăng giá thứ hai liên tiếp kể từ đầu năm.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất vào ngày 11/1, giá xăng E5 RON 92 tăng 40 đồng/lít, lên mức 21.040 đồng/lít. Giá xăng RON 95 tăng 20 đồng/lít, đạt 21.930 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 340 đồng/lít, lên mức 19.700 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa tăng 380 đồng/lít, lên mức 20.330 đồng/lít.

Trong kỳ điều hành này, liên bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục chỉ trích lập Quỹ BOG đối với dầu mazut 300 đồng/lít, không trích Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn