Hà Nội: Phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao

Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và các đơn vị kiểm tra đã phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi và nhiễm dịch bệnh tai xanh được lưu trữ trong 02 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Ngày 19/01/2024, Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ, Công an xã Hữu Văn thực hiện kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Trong quá trình kiểm tra, ông Minh thừa nhận rằng trong kho của mình chứa khoảng 4 tấn hàng hóa, được đặt là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế khi tổ công tác tiến hành kiểm tra, họ phát hiện trong 02 kho lạnh của ông Minh có tới 40 tấn thịt lợn, nguồn gốc không rõ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã thực hiện việc lấy mẫu từ 02 kho lạnh để tiến hành phân tích và giám định. Toàn bộ 02 kho lạnh đã được niêm phong và giao cho Công an xã Hữu Văn cùng ông Nguyễn Bá Minh để quản lý cho đến khi có ý kiến chính thức từ các cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy rằng cả 02 mẫu thịt lấy từ 02 kho đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi và 01 trong số đó dương tính với virus PRRS dòng Bắc Mỹ (gây bệnh tai xanh). Cả hai loại virus này đều thuộc diện gây ra dịch bệnh nguy hiểm và có khả năng lây lan, cần phải được công bố là dịch bệnh.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Bá Minh thừa nhận rằng toàn bộ số hàng hóa trên là sản phẩm ông đã thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận trong huyện Chương Mỹ. Số hàng hóa này được ông mua với giá vài nghìn đồng cho mỗi kilogram và đã tích trữ từ khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh trên khu đất của gia đình, dự định sử dụng làm thức ăn cho việc nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá với mục đích kiếm lời.

Tuy nhiên, do số lượng lớn và không kịp sử dụng, thịt lợn được ông Minh lưu trữ chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra thị trường đã bị phát hiện.

Ngày 25/01/2024, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số hàng hoá vi phạm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn