‘Kết đắng’ của thanh niên nghe lời đàn anh bắn chết hai người nhưng ra tòa bị ‘bỏ rơi’

Đoàn Thiên Long, người nổ súng gây thương vong cho 8 người trong vụ hỗn chiến bảo kê đất ở Phú Quốc, đã tỏ ra rất ân hận về hành động của mình và thừa nhận rằng anh ta chỉ nghe theo lời đàn anh mà không phân biệt đúng sai.

Vụ hỗn chiến nghiêm trọng xảy ra vào cuối tháng 10/2022, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung thẩm vấn những bị cáo cầm đầu trong vụ hỗn chiến giữa các băng nhóm giang hồ bảo kê đất tranh chấp và trực tiếp nổ súng, gây ra án mạng.

Trong buổi thẩm vấn, Đoàn Thiên Long (hay Bin, 23 tuổi, trú phường Dương Đông, TP Phú Quốc), người đã bắn chết 2 đối thủ trong trận hỗn chiến, đã thể hiện sự ân hận và thừa nhận việc nổ súng của mình. Anh ta cho biết rằng anh ta chỉ biết nghe theo lời đàn anh mà không phân biệt đúng sai.

Vào trưa ngày 27/10/2022, Nguyễn Văn Thái (tên gọi Thái Bus), cùng với Đoàn Thiên Long, Bùi Đức Ngọc, Nguyễn Quốc Vinh, Võ Văn Lương, Nguyễn Văn Quá và một số băng nhóm khác đã họp bàn để tham gia “hợp đồng bảo kê 4 tỷ đồng” liên quan đến tranh chấp đất ở Phú Quốc. Cuộc họp này diễn ra tại nhà của đại ca Bùi Minh Trung, hay còn được biết đến là Trung Cà Mau.

Trong cuộc thẩm vấn tại Hội đồng xét xử (HĐXX), Đoàn Thiên Long, người đã nổ súng làm 8 người thương vong trong vụ hỗn chiến bảo kê đất ở Phú Quốc, cho biết anh rất ân hận và đã chỉ nghe theo đàn anh mà không phân biệt đúng sai.

Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) thừa nhận việc rủ thêm nhiều người tham gia “kèo làm đất” và đã công khai số tiền 4 tỷ đồng cho mọi người biết. Anh không đề cập đến tỷ lệ chia tiền sau khi phi vụ thành công, vì anh cho rằng “anh em quá thân.”

Trong số những bị cáo khác như Võ Văn Lương, Phạm Anh Hiếu, Huỳnh Văn Hậu, Đoàn Thiên Long, và nhiều người khác, họ đều được cáo buộc vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Có 50 người trong tổng số 70 bị cáo bị truy tố tội Giết người, với hình phạt cao nhất là tử hình. 13 người khác thuộc nhóm Nông Trường bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng, với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Số người còn lại bị xét xử về các tội Che giấu tội phạm; Tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, mâu thuẫn bắt nguồn từ tranh chấp đất đai, Nguyễn Văn Thái (36 tuổi, biệt danh Thái Bus; trú khu phố 8, phường An Thới, TP Phú Quốc) cùng với nhiều bị cáo khác đã đồng lòng nhận bảo kê cho việc đo đạc đất tranh chấp cho một người dân ở ấp Bến Tràm.

Vào khoảng 10h ngày 27/10/2022, đoàn người của Thái Bus, tổng cộng 52 bị cáo di chuyển đến khu vực đất tranh chấp và bất đồng đã dẫn đến cuộc xô xát, cự cãi với nhóm của Nguyễn Văn Trường (36 tuổi, trú phường Dương Đông, TP Phú Quốc).

Trong quá trình đánh nhau, hai người đứng đầu nhóm của Thái Bus là Nguyễn Văn Quá (27 tuổi, trú xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc) và Đoàn Thiên Long (23 tuổi, trú phường Dương Đông, TP Phú Quốc) đã dẫn đầu, rượt đuổi nhóm của Nguyễn Văn Trường, tạo nên tình trạng hỗn loạn trong khu vực.

Doạn Thiên Long sử dụng súng hoa cải bắn 3 phát vào nhóm của Nguyễn Văn Trường, làm hai người là Phan Trọng Hải (SN 1998, trú xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Anh Thư (SN 1996, trú xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) tử vong. Nguyễn Văn Trường và 5 người khác trong nhóm bị thương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn