Loại quả đặc sản miền Tây ‘lên ngôi’ dịp Tết, giá đắt đỏ lên đến 500.000/kg

Mặc dù giá cả vô cùng cao, mứt từ loại quả này vẫn thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, đặc biệt là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán. Số lượng mứt tiêu thụ đang gia tăng mạnh trong thời kỳ này.

Trong thời kỳ gần Tết Nguyên đán, mứt làm từ cùi dừa đang trở thành một lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng. Thị trường đang ngập tràn các loại mứt dừa với đủ màu sắc khác nhau. Đặc biệt, mứt dừa handmade đang thu hút sự quan tâm, và cùi dừa là nguyên liệu chính để chế biến thành những sản phẩm mứt đặc sản, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Nghiên cứu thị trường cho thấy giá mứt dừa non có xu hướng cao, phổ biến ở mức từ 300.000-500.000 đồng/kg tùy thuộc vào loại sản phẩm, thậm chí có những loại có giá lên đến 700.000 đồng/kg. Không chỉ dừng lại ở mứt dừa truyền thống, nhiều cơ sở sản xuất còn đưa ra các sáng tạo về hương vị để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Trên thị trường, giá mứt dừa phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu chính là cùi dừa. Ví dụ, mứt dừa sáp non có giá khoảng 650.000-700.000 đồng/kg; mứt dừa xiêm non dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg, trong khi các loại mứt dừa non khác có giá từ 250.000-300.000 đồng/kg.

Một đầu mối bán mứt dừa non tại Ba Đình, Hà Nội, cho biết mùa này họ sản xuất 4 loại vị mứt, bao gồm matcha, sầu riêng, ca cao và vị truyền thống. Mứt dừa non có cấu trúc dẻo, vị ngọt thanh nên được nhiều người ưa chuộng hơn so với mứt dừa truyền thống. Tuy nhiên, do sử dụng cùng lúc dừa non, sữa tươi và đường phèn, giá thành của mứt khá cao.

Nhiều đầu mối đã bắt đầu sản xuất mứt dừa non từ đầu tháng 11 Âm lịch đến hết ngày 27 tháng Chạp, tùy thuộc vào lượng đơn hàng mỗi ngày. Giá bán cho hộp 500 gram thường là 270.000 đồng/hộp. Trong khoảng thời gian này, mỗi ngày, họ có thể sản xuất và bán hết 20-30kg mứt dừa non với các vị khác nhau. Tuy nhiên, từ ngày 22-27 tháng Chạp, nhiều người bắt đầu đặt hàng nhiều, khiến cho quá trình sản xuất có thể quá tải và không thể nhận thêm đơn hàng.

Theo một cơ sở bán sỉ và bán lẻ mứt dừa non tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), họ thừa nhận giá bán của họ là 400.000 đồng/kg. Dù nằm ở phân khúc giá cao so với nhiều loại mứt trái cây khác trên thị trường Tết, mứt dừa non vẫn thu hút đông đảo khách hàng.

Khách hàng thường chọn mua mứt dừa non để làm quà biếu tặng trong dịp Tết. Điều này là do loại mứt này đáp ứng được nhiều tiêu chí, như ngon, không sử dụng chất bảo quản và có nhiều màu sắc đẹp mắt, tạo nên sự lựa chọn độc đáo cho món quà Tết.

Các màu sắc trong mứt dừa non thường được tạo ra từ màu tự nhiên, ví dụ như màu nâu từ ca cao và cà phê, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ gấc, màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ chanh leo, và màu đỏ từ gấc…

Mặc dù có nhiều dự báo về khó khăn trong kinh tế năm nay và người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, nhưng số lượng mứt dừa bán trong dịp Tết vẫn duy trì ổn định ở mức cao. Điều này thể hiện rằng mứt dừa vẫn là một sản phẩm được đa số người tiêu dùng lựa chọn. Đến nay, nhiều cơ sở đã bán gần một tấn mứt dừa.

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về sản xuất dừa, với diện tích trồng 200.000 ha và sản lượng 2 triệu tấn quả mỗi năm. Các vùng trồng dừa chủ yếu tập trung ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và khu vực miền Tây của Việt Nam.

Dừa tươi của Việt Nam cũng được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, và đang chuẩn bị cho việc xuất khẩu chính thức sang thị trường Trung Quốc. Quả dừa, ngoài việc làm mứt, còn được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác. Mặc dù có nhiều ứng dụng, giá quả dừa vẫn giữ ở mức bình dân, thậm chí được coi là hàng giá rẻ. Trong tháng 11 vừa qua, ở miền Tây, quả dừa được thu mua với giá từ 1.500-2.900 đồng/quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn