Mỹ công bố trợ cấp hàng tỷ USD cho chip bán dẫn của các ông lớn nào?

Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cung cấp hàng tỷ đô la trợ cấp trong thời gian sắp tới cho các công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn, bao gồm Intel (INTC.O) và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (2330.TW), nhằm hỗ trợ việc xây dựng các nhà máy mới tại Hoa Kỳ.

Ngày 27/1, theo thông tin từ tờ Wall Street Journal, Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cung cấp hàng tỷ đô la trợ cấp trong thời gian tới cho các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel (INTC.O) và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (2330.TW), nhằm hỗ trợ xây dựng nhà máy mới tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ muốn thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, đặc biệt là những loại cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, trí tuệ nhân tạo, và hệ thống vũ khí. Các giám đốc điều hành của các công ty này kỳ vọng có thông báo chính thức trước bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden vào ngày 7/3.

Các công ty được cho là có thể nhận trợ cấp bao gồm Intel, với các dự án đang triển khai ở Arizona, Ohio, New Mexico và Oregon với tổng chi phí hơn 43,5 tỷ USD. Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cũng có thể được hỗ trợ với hai nhà máy đang xây dựng gần Phoenix với tổng vốn đầu tư 40 tỷ USD. Ngoài ra, các công ty khác như Samsung Electronics, Micron, Texas Instruments và GlobalFoundries cũng là ứng cử viên hàng đầu.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từ chối thảo luận về bất kỳ ứng viên nào và không bình luận về thông tin từ báo cáo. Một người phát ngôn của Bộ Thương mại nói với Reuters rằng quá trình này sẽ dựa trên thành tích và ưu tiên an ninh quốc gia và kinh tế Hoa Kỳ.

Trong một phát ngôn trước đó vào tháng 12, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã thông báo về việc cung cấp khoảng chục khoản tài trợ cho chip bán dẫn trong năm tới, với hy vọng rằng những thông báo này có thể thay đổi đáng kể hoạt động sản xuất chip của Hoa Kỳ. Một số dự án đã được công bố trước đó, như giải thưởng trị giá hơn 35 triệu USD cho BAE Systems, là một phần của chương trình trợ cấp “Chips for America” trị giá 39 tỷ USD được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2022.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn