7 thanh niên chỉ từ 18 – 21 tuổi dạy nhau hack tài khoản Facebook, chiếm đoạt 8 tỷ đồng

Các thành viên trong nhóm này đã sử dụng internet để nghiên cứu và triển khai kế hoạch chiếm đoạt tài khoản Facebook của nhiều người trên khắp cả nước, với mục đích thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền lên đến 8 tỷ đồng.

Ngày 28/1, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an TP Đồng Hới, Công an huyện Quảng Ninh thực hiện thành công cuộc đấu tranh chuyên án. Họ đã bắt giữ thành công một nhóm gồm 7 đối tượng chuyên thực hiện hành vi hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ được 7 đối tượng, trong đó có Võ Văn Hùng, Nguyễn Ngọc Hiếu, Nguyễn Xuân Kiên, Nguyễn Văn Toại, Nguyễn Tùng Lâm (cùng năm sinh 2006), Nguyễn Văn Sáng (năm sinh 2004), Võ Văn Anh (năm sinh 2003), đều trú tại huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

Nhóm này không có bằng cấp chuyên môn về công nghệ thông tin và thậm chí có những thành viên đã bỏ học từ sớm. Tuy nhiên, họ đã tự tìm hiểu, chia sẻ và dạy nhau cách thực hiện các hành vi phạm tội, từ đó hình thành “ổ” hoặc “nhóm” đối tượng phạm tội công nghệ cao, gây mất an ninh và trật tự.

Theo hồ sơ ban đầu của cơ quan Công an, từ đầu năm 2023, nhóm đối tượng trên đã tìm hiểu cách chiếm đoạt tài khoản Facebook của nhiều người trên toàn quốc. Sau đó, họ thay đổi mật khẩu, xâm nhập và sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo và chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng.

Các đối tượng này nghiên cứu về công nghệ thông tin, sau đó chia sẻ và hướng dẫn cho nhau cách thực hiện các hành vi phạm tội.

Để thực hiện hành vi này, nhóm đã tạo khoảng 20 tài khoản ngân hàng khác nhau và mua nhiều bộ tài khoản ngân hàng “rác” từ các đối tượng trên mạng nhằm che giấu hành vi nhận tiền lừa đảo từ các nạn nhân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn