Người đàn ông nhiễm độc thạch tín, nghi do dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc

Khoa Điều trị bệnh da nam giới, thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), gần đây đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, năm nay 64 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào gai, vảy nến và đang được theo dõi về nhiễm độc asen mạn tính.

Theo bản kể của bệnh nhân, người này thường xuyên sử dụng nước từ giếng khoan trong sinh hoạt và đã sử dụng một loại thuốc không rõ nguồn gốc. Loại thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng trong nhiều năm là thuốc đông y dạng viên, được đóng gói trong túi nilon mà không có nhãn hiệu, và được quảng cáo là có khả năng chữa trị hoàn toàn bệnh vảy nến.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã đánh giá và phát hiện ra các dấu hiệu của nhiễm độc asen mạn tính ở bệnh nhân. Có khả năng rằng nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ thói quen sử dụng nước từ giếng khoan cùng với việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc trong thời gian dài.

BSCKII Nguyễn Minh Thu, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới cho biết biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc asen mạn tính bao gồm thay đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Theo BS Thu, asen có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da thông qua sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm asen, một số loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp.

Trong tự nhiên, nồng độ asen trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ.

Các bác sĩ lưu ý, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có trộn asen vào.

Ngoài ra, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi… Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, người dân cần chú ý kỹ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn