Những điểm sáng – tối trong Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Báo cáo mang tựa đề “Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023” vừa được công bố với chủ đề “Thế giới phẳng của đổi mới sáng tạo”. Nội dung của báo cáo được xây dựng dựa trên sự tổng hợp số liệu từ các cuộc khảo sát, phân tích, và dự báo được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị, phát triển chiến lược, khởi nghiệp và công nghệ.

Trong năm nay, báo cáo “Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2023” được trình bày theo hình thức của ba cuốn nội dung riêng, sử dụng cả hai ngôn ngữ Việt và Anh.

Cuốn đầu tiên mang tựa đề “Thế giới 2030 – Những xu hướng sẽ định hình tương lai”, tập trung vào việc phân tích và đặt ra các xu hướng cũng như cách thức đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực doanh nghiệp và tập đoàn. Báo cáo đi sâu vào việc nghiên cứu sự xuất hiện của các hình thức kinh tế mới và nhấn mạnh vào ba lĩnh vực quan trọng: Sales & Marketing 4.0, An ninh mạng & Bảo mật dữ liệu, và Ứng dụng của Blockchain. Bên cạnh đó, báo cáo cũng liệt kê 12 ưu tiên quan trọng của nhà lãnh đạo, nhấn mạnh tầm quan trọng của tài sản trí tuệ.

Cuốn thứ hai cập nhật về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, bao gồm kết quả khảo sát mức độ sẵn sàng đổi mới sáng tạo của ba chủ thể chính: nhà nước, doanh nghiệp và startup, từ năm 2022 trở đi.

Cuốn thứ ba mang tựa đề “Thế giới phẳng của đổi mới sáng tạo” là điểm đặc sắc trong báo cáo năm nay. Nó tập trung vào việc thống kê hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Israel, khu vực Vịnh Lớn (Quảng Đông – Macau – Trung Quốc), Thái Lan và Singapore. Cuốn này cũng bao gồm 43 bản đồ giải pháp cho các lĩnh vực khác nhau, liệt kê hơn 3.000 startup và doanh nghiệp cả trong nước và quốc tế, con số này tăng gấp đôi so với báo cáo năm 2022. Đặc biệt, có sự tăng đáng kể về số lượng startup từ Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Báo cáo về Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam năm 2023 đã chỉ ra rằng, trong bối cảnh thế giới đầy khó khăn, Việt Nam vẫn tỏ ra sáng tạo và có nhiều điểm tích cực trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo mở. Theo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 (GII 2023) của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Việt Nam đã leo 2 bậc so với năm 2022, đứng ở vị trí 46/132 quốc gia và khu vực, duy trì vị trí thứ hai trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, sau Ấn Độ. Trong cộng đồng ASEAN, Việt Nam đứng sau Singapore (5), Malaysia (36) và Thái Lan (43).

Đặc biệt, Việt Nam là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình có tiến bộ nhanh chóng nhất trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua. Ngoài ra, nước ta cũng giữ kỷ lục với sự tiến bộ nổi bật trong 13 năm liên tiếp.

Tuy nhiên, có những mảng cần được cải thiện trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Mức đầu tư vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D) so với GDP vẫn còn thấp và đang giảm. Năm 2023, tỷ lệ này chỉ là 0,4%, xếp hạng 66 thế giới, thấp hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan (1,3%), Singapore (2,2%) và Malaysia (1%) đều có sự tăng trưởng về đầu tư R&D, và leo lên bảng xếp hạng nhanh chóng. Sự tương quan giữa mức đầu tư vào Nghiên cứu và Phát triển và sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp là rất rõ nét.

Ngoài ra, tình hình đầu tư công nghệ của Việt Nam trong năm qua đã giảm do sự suy thoái toàn cầu. Trong 9 tháng năm 2023, tổng giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm giảm 13% xuống còn 427 triệu USD, đánh dấu mức giảm hai năm liên tiếp từ năm 2021. Số lượng giao dịch cũng giảm mạnh 40%, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2018. Cụ thể, số lượng giao dịch ở các thương vụ vốn nhỏ và trung bình giảm đáng kể, đặc biệt là 50% ở thương vụ dưới 500.000 USD. Tuy nhiên, giao dịch với quy mô từ 10-50 triệu USD vẫn duy trì ở mức cao hơn so với giai đoạn trước năm 2022, cho thấy sự ngày càng xuất hiện của các doanh nghiệp công nghệ “trưởng thành” trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn