Thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chấp thuận kế hoạch thanh tra cho năm 2024, trong đó sẽ tiến hành kiểm tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm, bao gồm 4 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2023 tổ chức ngày 19/1 do Bộ Tài chính, ông Doãn Thanh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính – đã thông tin rằng kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2023 dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

“Đoàn thanh tra đã hoàn thành kết luận thanh tra. Sau khi ban hành kết luận thanh tra, Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm sẽ công bố thông tin đầy đủ”, ông Tuấn chia sẻ.

Về kế hoạch thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm năm 2024, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính, thông tin rằng từ ngày 27/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2024. Theo đó, sẽ tiến hành thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm, bao gồm 4 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Do đó, đoàn thanh tra sẽ thực hiện theo kế hoạch đã được thông qua, và thông tin chi tiết sẽ được công bố ngay khi có kết quả.

Cục Giám sát, quản lý bảo hiểm của Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh rằng trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh bảo hiểm, với hướng nhằm đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong công tác quản lý và giám sát của cơ quan này.

Yêu cầu của Bộ Tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm việc tăng cường năng lực tài chính, quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp, cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng và cam kết công khai minh bạch. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật để tăng tính tuân thủ của các doanh nghiệp.

Năm 2023, theo yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư. Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ như Prudential, Sun Life, BIDV Metlife, và MB Ageas. Các sai phạm bao gồm chưa triển khai đúng trình tự, thủ tục bán sản phẩm bảo hiểm, không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, và chưa thu thập chính xác thông tin của khách hàng trong quá trình tư vấn sản phẩm. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng và đại lý bảo hiểm cũng không tuân thủ đúng quy định về sử dụng mã số đại lý bảo hiểm. Để khắc phục, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm bổ sung hàng trăm tỷ đồng vào doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời cũng áp đặt các biện pháp xử lý nghiêm minh. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn