Triển lãm ‘Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ’: Những khoảnh khắc quý giá

Gần đây, Triển lãm ảnh mang tựa đề “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ” đã khai mạc, chào đón khách tham quan.

Triển lãm ảnh là hoạt động do gia đình của nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Triệu Đại, cùng Hội NSNA Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm tưởng nhớ 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (từ ngày 7/5/1954 đến 7/5/2024).

Triển lãm ảnh “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại – Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ” đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, địa chỉ 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm này gồm 70 bức ảnh mang tính lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Theo chia sẻ từ gia đình của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, từ hàng nghìn bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, 70 bức ảnh được chọn lọc để trưng bày trong không gian triển lãm, tượng trưng cho 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là những khoảnh khắc đặc biệt được phóng viên chiến trường Triệu Đại ghi lại trong suốt Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hội NSNA Việt Nam đã nhấn mạnh rằng Triệu Đại là phóng viên duy nhất sở hữu một bộ ảnh hoàn chỉnh, bắt đầu từ khi chiến dịch bắt đầu cho đến khi kết thúc với chiến thắng toàn vẹn.

Khách tham quan khi đến với triển lãm có thể dễ dàng nhận ra những bức ảnh quen thuộc và đặc biệt quan trọng khi nhắc đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, như cờ Quyết chiến quyết thắng tung bay trên nóc hầm chỉ huy của Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hoặc bức ảnh của Bộ Chính trị họp bàn về Chiến dịch Điện Biên Phủ… Ngoài ra, còn một số bức ảnh lần đầu tiên được công bố tại triển lãm.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại sinh vào năm 1920, tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông bắt đầu học nghề nhiếp ảnh từ những năm 1941 và là một trong số ít những phóng viên có dịp tham gia tác nghiệp tại mặt trận Điện Biên Phủ từ những ngày đầu của chiến dịch. Với chiếc máy ảnh và tinh thần của một chiến sĩ, nhiếp ảnh gia Triệu Đại đã tạo ra một bộ sưu tập ảnh phong phú, quý hiếm về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Công trình nhiếp ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ đã giúp ông được trao Giải thưởng Nhà nước vào năm 2001.

Triệu Đại cũng là một trong những người đầu tiên trong thế hệ của nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam và là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 3/5/2024 đến hết ngày 12/5/2024. Khi kết thúc triển lãm, gia đình quyết định trao tặng toàn bộ 70 bức ảnh đặc biệt về chiến dịch Điện Biên Phủ cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để lưu giữ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn