Ninh Bình phát huy giá trị hệ thống văn bia tại Di tích Quốc gia Đặc biệt núi Non Nước

Sáng ngày 3/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống văn bia tại di tích Quốc gia đặc biệt Núi Non Nước”.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã nhấn mạnh rằng Hội thảo khoa học với chủ đề “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống văn bia tại di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước” là một sự kiện quan trọng nhằm đánh giá và khẳng định các giá trị lịch sử, văn hóa, và tư liệu của hệ thống văn bia tại di tích này. Hội thảo cũng góp phần làm rõ giá trị nổi bật của di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước, từ đó đề xuất phương hướng bảo tồn và phát huy giá trị các văn bia cũng như di tích Núi Non Nước nói chung, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội và văn hóa tại địa phương.

Núi Non Nước không chỉ là một cuốn sử thi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử và chiến công oanh liệt của cha ông ta, mà còn là một tài liệu tự nhiên và một kho tàng văn học vô giá. Được ví như “cảnh tiên rơi cõi tục”, núi Non Nước đã lâu trở thành đề tài và nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà lãnh đạo, anh hùng, và nhà thơ vịnh cảnh của mọi thời đại. Ít có ngọn núi nào ở Việt Nam có được hơn 40 bài thơ văn khắc trên núi và hàng trăm bài thơ vịnh cảnh của các nhà thơ, các danh nhân qua các triều đại như Trương Hán Siêu, Nguyễn Trãi, Phạm Sư Mạnh, Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, Ngô Thì Nhậm, Tản Đà… Các bản văn khắc vẫn còn trên vách đá không chỉ là những tác phẩm văn học có giá trị mà còn là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật tinh xảo, có giá trị thẩm mỹ cao, được phân bố hài hòa trên các vách đá phẳng và dựng đứng, tôn thêm vẻ đẹp và kết tinh giá trị văn hóa của núi Non Nước.

Hội thảo khoa học về “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống văn bia tại di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước” là một trong các hoạt động quan trọng thuộc kế hoạch “Quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2021-2025”. Mục tiêu của kế hoạch này là tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch trong khu vực. Ngoài ra, kế hoạch còn nhấn mạnh vai trò trong việc tuyên truyền, giáo dục về di sản văn hóa, quảng bá và lan tỏa giá trị di tích và các di sản văn hóa phi vật thể gắn với di tích Núi Non Nước. Hội thảo cũng là dịp để tỉnh Ninh Bình tham vấn ý kiến các nhà quản lý, các chuyên gia và nhà khoa học nhằm xây dựng hồ sơ đề cử ghi danh hệ thống văn bia tại di tích này vào các Danh sách di sản tư liệu của UNESCO.

Tại phiên chuyên đề của hội thảo, các nhà khoa học và nghiên cứu đã tập trung trao đổi và thảo luận về một số vấn đề liên quan đến giá trị lịch sử, văn hóa, và tư liệu của hệ thống văn bia tại di tích Núi Non Nước, cũng như về công tác bảo tồn di tích trong thời kỳ hiện nay.

Một trong số các tham luận nổi bật là “Cảm quan về môi trường xung quanh núi Dục Thúy qua một số bia ma nhai” của PGS.TS Phạm Thị Thùy Vinh từ Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Ông Vinh nhấn mạnh về sự phong phú và đa dạng của quần thể bia ma nhai trên núi Non Nước, kéo dài qua 4 triều đại trong suốt 6 thế kỷ. Ông đề xuất UNESCO công nhận di sản tư liệu ký ức thế giới cho di tích này.

Tham luận khác, “Di tích quốc gia đặc biệt Núi Non Nước trong đô thị Cố đô di sản thiên niên kỷ Ninh Bình” của Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội, tập trung vào các giải pháp bảo tồn, tôn tạo cảnh quan núi Non Nước và nghiên cứu, phổ biến giá trị hệ thống văn bia trên núi. Ông Nguyên cũng đề xuất kết nối Núi Non Nước với các di tích khác trong nhóm “Tứ đại danh sơn” của thành phố Ninh Bình.

Tham luận cuối cùng, “Ứng dụng CNTT và trí tuệ nhân tạo vào giải pháp bảo tồn hệ thống bia, văn khắc Núi Non Nước” của Thiếu tướng Nguyễn Văn Bắc và Đại tá Nguyễn Hữu Tuấn, đã đề xuất các giải pháp để bảo tồn và lưu trữ thông tin hệ thống bia, văn khắc Núi Non Nước, nhằm nâng cao khả năng truy cập và nghiên cứu cho các nhà khoa học và công chúng, từ đó tăng cường nhận thức về giá trị lịch sử và văn hóa của hệ thống này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn