Tròn 1 tháng xung đột Israel – Hamas, số người thiệt mạng chạm mốc 10.000

Đúng một tháng trước, giao tranh bùng lên sau khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10, khiến số người chết lên đến hơn 10.000 và chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Sau khi lực lượng Hamas tiến hành tấn công vào ngày 7/10, Israel đã trả đũa bằng cách phát động các cuộc tấn công trên bộ và không kích vào Gaza, đồng thời thề sẽ tiêu diệt nhóm vũ trang này.

Theo cơ quan y tế do Hamas kiểm soát, 10.022 người Palestine tại Dải Gaza đã thiệt mạng dưới các cuộc tấn công của Israel, trong đó có 4.104 trẻ em, 2.641 phụ nữ và 611 người già. Ngoài ra có tới 25.408 người bị thương. Số người Palestine thiệt mạng ở Gaza trong tháng trước nhiều chưa từng có trong lịch sử xung đột Israel – Palestine nhiều thập kỷ qua.

Chỉ riêng ngày 6/11, sau một ngày bị Israel ném bom dữ dội, bệnh viện Al-Aqsa Martyrs ở trung tâm Gaza đã chứng kiến ​​hơn 100 người thiệt mạng, theo văn phòng truyền thông của tổ chức này. Ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về truyền thông chiến lược cho biết đã có “rất nhiều, hàng nghìn người vô tội bị giết” ở Gaza.

Một người đàn ông đứng giữa thi thể của những người thiệt mạng trong vụ ném bom của Israel ở trung tâm Gaza. (Ảnh: AFP)

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc tấn công tuần trước vào trại tị nạn lớn nhất ở Gaza “có thể dẫn đến tội ác chiến tranh” do quy mô tàn phá và thương vong.

Về phía mình, Israel cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào các thành viên của Hamas ở Gaza, đồng thời nói thêm rằng Hamas “cố tình đưa tài sản của mình vào các khu vực dân sự” và sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Trước tình hình hiện tại, thế giới lo ngại xung đột sẽ lan nhanh và rộng hơn trong khu vực Trung Đông. Mỹ đã triển khai hai đội tàu sân bay đến phía Đông của Địa Trung Hải. Quân đội Israel tuyên bố đã sẵn sàng đối phó với khả năng leo thang căng thẳng ở các khu vực biên giới.

Người Palestine lo ngại tình trạng bạo lực hiện nay sẽ buộc họ phải tha hương, di cư quy mô lớn.

Nguồn: https://60giay.com/tron-1-thang-xung-dot-israel–hamas-so-nguoi-thiet-mang-cham-moc-10000-d28774.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *