04 khoản tiền người lao động sẽ được hưởng trong dịp Tết Nguyên Đán 2024

Sau một năm làm việc đầy cố gắng, nhân viên đang hướng đến dịp Tết Nguyên Đán 2024 với kỳ vọng nhận được các khoản thưởng và phúc lợi. Dưới đây là một số khoản tiền mà nhân viên có thể nhận được trong dịp Tết Nguyên Đán 2024:

1. Tiền thưởng Tết theo năng suất công việc do doanh nghiệp chi trả

Theo điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019, tiền thưởng trong doanh nghiệp được định nghĩa là số tiền hoặc tài sản, hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, và mức độ hoàn thành công việc của họ.

Theo quy định này, thưởng Tết là khoản tiền mà người sử dụng lao động trao tặng dựa trên hiệu suất làm việc, kết quả sản xuất và kinh doanh, cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, quy định này không buộc các doanh nghiệp phải thưởng Tết hoặc thưởng Tết bằng tiền cho người lao động. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức thưởng khác như tài sản, hiện vật, hoặc các hình thức khác.

Theo quy định của Điều 3, Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012, tiền thưởng Tết được xem là một khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế trên số thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ theo quy định, và chỉ khi tổng thu nhập đạt đến mức độ phải nộp thuế.

2. Tiền lương tháng 13 theo thỏa thuận với doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chỉ phải chi trả lương tháng 13 nếu đã có thỏa thuận trước đó trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thực hiện việc chi trả số tiền này cho người lao động vào dịp cuối năm như một hình thức khích lệ và động viên.

Việc xác định mức lương tháng 13 thường được thực hiện theo hai cách:

Dựa trên mức bình quân của tiền lương trong năm.

Dựa trên mức lương của tháng 12 của người lao động.

Tương tự như thưởng Tết, lương tháng 13 được coi là một khoản thu nhập cá nhân chịu thuế thu nhập cá nhân. Người lao động chỉ phải nộp thuế khi tổng thu nhập, sau khi trừ các khoản giảm trừ, đạt đến mức phải nộp thuế.

3. Tiền lương làm thêm giờ trong dịp Tết

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ Tết.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc hoặc theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động, nhiều người vẫn tiếp tục làm việc trong những ngày này. Trong trường hợp này, họ sẽ được tính làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết sẽ được hưởng ít nhất là 300% lương cơ bản, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết. Tổng cộng, nếu tính cả lương được trả cho ngày nghỉ Tết, người lao động làm việc vào dịp này sẽ được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

Trong trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, họ sẽ được hưởng lương làm thêm giờ vào ban đêm, cùng với lương làm thêm giờ của công việc bình thường. Đồng thời, họ sẽ được nhận thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày trong ngày làm việc đó.

4. Tiền hỗ trợ từ công đoàn

Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt

Theo Kế hoạch số 05/KH-LĐLĐ ngày 20/11/2024 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, đoàn viên và người lao động đang gặp khó khăn trên địa bàn sẽ nhận được hỗ trợ mỗi người là 01 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024.

Các đối tượng được hỗ trợ bao gồm:

Đoàn viên, người lao động tại các Công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố.

Công đoàn lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố chưa thành lập tổ chức Công đoàn, nhưng đã thực hiện trích nộp kinh phí Công đoàn.

Tiêu chuẩn và điều kiện nhận hỗ trợ:

Đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bản thân hoặc người thân (Vợ, chồng, con) bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, bị hoãn hợp đồng lao động, thu nhập giảm sút.

Đoàn viên, người lao động ở doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bị nợ lương, không có tiền thưởng Tết.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ cho khoảng 20.000 người, trong đó:

Công đoàn cấp trên sẽ chuyển khoản trực tiếp 01 đồng/người cho 15.000 người.

Lãnh đạo Trung ương, Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội sẽ thăm, chúc Tết, và tặng quà cho 5.000 người. Mỗi phần quà bao gồm: 01 triệu đồng (chuyển khoản hoặc tiền mặt) và 01 túi quà trị giá 350.000 đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 700.000 đồng tiền mặt và suất quà trị giá 300.000 đồng

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch số 48/KH-LĐLĐ năm 2023 để tổ chức các hoạt động chăm lo tết Giáp Thìn 2024 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, và lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đối tượng được chăm lo tết Giáp Thìn 2024 bao gồm:

Cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động Thành phố có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể:
Đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động.
Đoàn viên công đoàn, người lao động hoặc cha/mẹ/vợ/chồng/con (cha mẹ ruột và cha mẹ vợ/chồng) mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang nằm viện điều trị hoặc đang điều trị ngoại trú tại nhà.
Đoàn viên công đoàn, người lao động mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác, chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không thưởng Tết (tính từ ngày 01/10/2023 đến thời điểm chăm lo Tết).
Lao động nữ đang mang thai, đoàn viên công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
Đoàn viên công đoàn, người lao động giảm thời gian làm việc, ngừng việc do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng; tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (tính từ ngày 01/10/2023 đến thời điểm chăm lo Tết).
Kinh phí chăm lo là 01 triệu đồng/trường hợp, bao gồm quà trị giá 300.000 đồng và 700.000 đồng tiền mặt. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn