Vaccine ngừa ung thư sẽ ra mắt vào năm 2025

Được thực hiện bởi hai công ty công nghệ sinh học đến từ Mỹ và Đức, các thử nghiệm kết hợp giữa vaccine mRNA và thuốc điều trị ung thư đã mang lại kết quả tích cực trong việc điều trị khối u ác tính.

Gần đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng với Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) đã lần lượt cấp phê chuẩn và công nhận liệu pháp mRNA (mRNA-4157) khi kết hợp với thuốc điều trị ung thư Keytruda (hay còn được biết đến với tên gọi Keynote-942, pembrolizumab) nhằm điều trị bổ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh u ác tính.

Gần đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) đã công nhận và cấp chỉ định cho liệu pháp mRNA (mRNA-4157) kết hợp với thuốc điều trị ung thư Keytruda (hay Keynote-942, pembrolizumab) nhằm điều trị bổ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh u ác tính. Trước đó, các công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) và Merck (Đức) đã thông báo kết quả tích cực từ thử nghiệm giai đoạn 2b, nghiên cứu về sự kết hợp giữa liệu pháp mRNA và Keytruda để điều trị khối u ác tính.

Thử nghiệm được tiến hành trên bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao (giai đoạn III/IV) sau khi phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u. Kết quả cho thấy rằng điều trị bằng mRNA-4157 kết hợp với pembrolizumab giúp cải thiện tỷ lệ sống sót và giảm nguy cơ tái phát hoặc tử vong, giảm nguy cơ di căn so với việc chỉ sử dụng Keynote-942 đơn thuần. Cụ thể, giảm 49% nguy cơ tái phát hoặc tử vong và giảm 62% nguy cơ di căn.

Ông Kyle Holen, Phó Chủ tịch cấp cao của Moderna, cho biết: ‘Nghiên cứu Keynote-942/mRNA-4157 là minh chứng đầu tiên về hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư bằng sử dụng liệu pháp mRNA, cho thấy lợi ích đáng kể so với pembrolizumab đơn thuần trong điều trị khối u ác tính bổ trợ’.

Phương pháp điều trị kết hợp không chỉ mang lại ít tác dụng phụ hơn mà còn giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân. Tỉ lệ bệnh nhân gặp tác dụng phụ khi sử dụng mRNA-4157/Keynote-942 chiếm 25%, trong khi sử dụng pembrolizumab độc lập chiếm 20%. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi (60,6%), đau tại chỗ tiêm (56,7%) và ớn lạnh (49%).

Dựa trên kết quả của nghiên cứu giai đoạn 2b, FDA và EMA đã cấp chỉ định và công nhận liệu pháp kết hợp mRNA-4157 với pembrolizumab theo Chương trình Thuốc ưu tiên để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân u ác tính có nguy cơ cao.

Trong tương lai, Moderna và Merck dự kiến triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 để đánh giá hiệu quả của ‘mRNA-4157 kết hợp với pembrolizumab như một phương pháp điều trị bổ trợ ở những bệnh nhân bị u ác tính đã được phẫu thuật và có nguy cơ cao (giai đoạn IIB-IV)’. Ông Stéphane Bancel, Tổng giám đốc Moderna, bày tỏ niềm tin rằng vaccine mRNA cho khối u ác tính có thể ra mắt vào năm 2025.

Ngoài Moderna, nhiều công ty khác cũng đang hướng đến phát triển vaccine ngừa ung thư. Ví dụ, BioNTech và Roche đã công bố kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho một loại vaccine ung thư tuyến tụy vào tháng 5/2023. Trong khi đó, vào tháng 6/2023, Transgene đã giới thiệu kết quả của mình liên quan đến vaccine vector virus chống lại các bệnh ung thư liên quan đến ENT và papillomavirus tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ. Ose Immunotherapeutics cũng đã thu hút sự chú ý với vaccine điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối vào tháng 9. Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn