Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Gần đây, Bộ Y tế đã phát đi thông báo tới các cơ quan, đơn vị trực thuộc, cũng như Sở Y tế của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và đối phó với hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Nhằm chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả các biện pháp và giải pháp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và đối phó với hàng giả, hàng kém chất lượng không đảm bảo VSATTP theo các Chương trình, Kế hoạch và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Bộ Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị và địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và đối phó với hàng giả trong năm 2023, tuy vẫn nhấn mạnh rằng tình hình vẫn phức tạp, đặc biệt cần tăng cường đối với các mặt hàng quan trọng như thực phẩm, lương thực, dược phẩm và mỹ phẩm.
Vì vậy, việc chủ trì hoặc phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa là cần thiết, dựa trên bối cảnh và đặc thù cụ thể của từng địa phương, đơn vị và lĩnh vực quản lý.

Tin tức gần đây từ Bộ Y tế thông báo về việc tăng cường công tác ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cũng như hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 sắp tới, Bộ Y tế đề xuất các cơ quan liên quan ưu tiên triển khai kế hoạch và các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo Kế hoạch số 115/KH-BCĐ 389 ngày 08/12/2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Cùng lúc đó, các đơn vị cần hợp tác với phương tiện truyền thông nhằm tăng cường thông tin về các quy định, kiến thức phòng ngừa, và chiến lược đối phó với sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, cũng như hàng kém chất lượng, đồng thời ngăn chặn quảng cáo sai lệch về sản phẩm trên các mạng xã hội có thể gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Trong văn bản, Bộ Y tế cũng gợi ý việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, thông tin về kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng như danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm cần được công bố để mọi người biết. Các đơn vị cũng được khuyến khích báo cáo kịp thời về bất kỳ hành vi nghi ngờ vi phạm pháp luật, để chuyển giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc và báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định. Báo cáo về kết quả công tác đối phó với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cần được gửi về Thanh tra Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế trước ngày 28/2/2024 để tổng hợp và báo cáo Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các đơn vị dưới sự quản lý của mình thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng liên quan đến chống buôn lậu, gian lận thương mại và các biện pháp khác để đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe cộng đồng. Hợp tác chặt chẽ giữa các bộ ngành và địa phương là rất cần thiết để ngăn chặn hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả và hàng kém chất lượng đến tay người dân, đặc biệt vào cuối năm, cung cấp các giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất để bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn