Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc)… cũng tổ chức các sự kiện đặc sắc để chào đón Tết Nguyên đán.
Trung Quốc
Tết Nguyên đán được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm tại Trung Quốc, đồng thời là kỳ nghỉ lễ dài nhất. Bắt đầu từ ngày 8/12 âm lịch, nhân dân Trung Quốc trên khắp thế giới hội tụ về quê nhà để sum họp và ăn Tết cùng gia đình. Thời gian nghỉ lễ thường kéo dài đến hết ngày 15/1 âm lịch.
Trong dịp Tết Nguyên đán, khắp nơi ở Trung Quốc đều trang hoàng bằng sắc đỏ từ đồ trang trí đến những chiếc bao lì xì, với hy vọng một năm mới an lành và may mắn. Ngày đầu năm, người lớn tuổi thường tặng phong bì đỏ cho trẻ em hoặc những người chưa lập gia đình, một truyền thống phát triển từ việc tặng tiền xu để đuổi tà ma. Cùng với đó, việc treo đèn lồng đỏ, dán giấy đỏ, và đốt pháo là những biểu tượng phổ biến để mong đợi một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn.
Ngoài ra, múa lân và đốt pháo sáng cũng là những hoạt động truyền thống phổ biến tại Trung Quốc trong dịp đầu năm mới. Vào thời khắc giao thừa, gia đình sum họp, cùng nhau ăn bữa cơm tết, thể hiện lòng hạnh phúc và đoàn kết trong gia đình theo quan niệm truyền thống của người Trung Quốc.
Hàn Quốc
Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc, còn được gọi là Seollal, là ngày để xua đuổi linh hồn xấu xa và chào đón những điều tốt lành. Giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.
Trong dịp nghỉ Tết, hầu hết doanh nghiệp Hàn Quốc đều đóng cửa. Người dân nghỉ làm để trở về thăm quê hương, sum vầy bên gia đình. Một đặc điểm chung giữa Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc và Việt Nam là khó khăn trong việc đi lại của những người ở xa quê nhà vào những ngày cận Tết. Việc đặt vé tàu xe cũng cần được thực hiện sớm để tránh mất nhiều thời gian trên đường.
Gần đây, người dân Hàn Quốc thường chọn lựa việc mời ông bà, cha mẹ từ quê lên thành phố để cùng con cái sum họp và ăn Tết, thay vì truyền thống rời thành phố để về quê như trước đây, nhằm tránh sự đông đúc và bất tiện trong việc di chuyển.
Vào buổi sáng đầu tiên của năm mới, người dân Hàn Quốc thường mặc trang phục truyền thống Hanbok, thực hiện các nghi lễ bái lạy tổ tiên và thưởng thức các món ăn truyền thống như hạt dẻ, lê, bánh, cá khô, đậu phụ, canh bánh gạo và các món chiên. Tham gia các trò chơi dân gian cũng là một hoạt động phổ biến để chào mừng năm mới tại Hàn Quốc.
Đặc biệt, trước cửa nhà, người Hàn Quốc thường đặt một cái xẻng bằng rơm, được gọi là Bok-jo-ri, mang ý nghĩa hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa để nhận được phúc lộc quanh năm.
Singapore
Trong những ngày Tết, tại Singapore, cộng đồng thường tổ chức lễ hội mùa Xuân với ba sự kiện nổi bật là Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao, và Lễ hội đường phố Chingay, cùng nhiều hoạt động khác.
Các lễ hội kéo dài từ ngày 1/1 Âm lịch đến 15/1 Âm lịch, mang đến không khí xuân tươi vui và thu hút đông đảo người dân tham gia. Lễ hội Hoa đăng thường tổ chức ngoài trung tuần tháng 1 dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết Âm lịch với trang trí chủ đạo theo các con vật tượng trưng cho năm đó theo quy luật 12 con giáp.
Lễ hội Singapore River Hongbao thường diễn ra tại Công viên Esplanade với nhiều hoạt động giải trí. Trong lễ hội này, việc ăn mừng được thực hiện khi mọi người đứng quanh bàn, dùng đũa để tung các nguyên liệu của món gỏi vào nhau và chúc phúc. Nguyên liệu càng được tung lên cao, nhiều lộc may hơn cho năm mới.
Trong dịp Tết, người Singapore thường thưởng thức bánh tang yuan (bánh trôi tàu) để kỷ niệm sự đoàn viên và sum họp. Một món ăn phổ biến khác là Lo-Hei, hay còn gọi là gỏi cá thịnh vượng Yu Sheng. Giống như tại Việt Nam, gia đình thường tặng nhau những bao lì xì màu đỏ để chúc may mắn trong năm mới.
Triều Tiên
Tết Nguyên đán ở Triều Tiên, còn được gọi là Seol, là dịp lễ quan trọng. Vào ngày đầu năm mới, người dân thường thăm hỏi gia đình, thầy cô, bạn bè hoặc đến tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để chụp ảnh.
Trong ngày đầu năm mới, truyền thống ăn bánh songpyeon là phổ biến. Đây là loại bánh gạo có hình tròn lưỡi liềm, tượng trưng cho sự thay đổi và xoay vần của cuộc sống như chu kỳ “trăng khuyết rồi tròn”.
Vào đêm 30 Tết, gia đình tại Triều Tiên thường cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, treo câu đối, trang trí những bức tranh và làm cơm Tết để chuẩn bị đón chuyển giao của thời khắc quan trọng.
Như ở Việt Nam, người dân Triều Tiên cũng thực hiện các nghi lễ để tưởng nhớ tổ tiên. Sau lễ chúc phúc năm mới, trẻ em ra đường chơi, bé trai thường thả diều và chơi quay, trong khi các bé gái thích chơi bập bênh hoặc nhảy dây. Người lớn thì thường thức tới muộn với các trò chơi truyền thống hoặc bài.
Indonesia
Tết Âm lịch không phải là một lễ hội tôn giáo ở Indonesia, nhưng trong dịp này, cộng đồng người Indonesia gốc Hoa vẫn thực hiện các hoạt động đón mừng tại chùa, nhà thờ và đền.
Vào đêm giao thừa, người Indonesia chuẩn bị các đồ cúng chủ yếu bao gồm bánh và trái cây, đặt trên bàn thờ để cúng các vị thần và tổ tiên.
Hầu hết các ngôi chùa ở Indonesia mở cửa vào đêm giao thừa, nơi nhiều gia đình thường đến thắp nến và cầu nguyện đến các vị thần như Kwan Im (thần tình yêu) và thần may mắn. Người Indonesia thường thắp nhiều nến trong chùa vì họ tin rằng đó là dấu hiệu cho một tương lai tươi sáng.
Nếu bạn đến Indonesia vào dịp Tết Âm lịch, có thể bạn sẽ được chào đón bằng câu “Selamat Hari Raya,” có nghĩa là chúc mừng một lễ hội vui vẻ, được sử dụng trong nhiều dịp lễ hội lớn.
Malaysia
Tại Malaysia, cộng đồng người gốc Hoa chiếm 25% dân số, khiến Tết Âm lịch trở thành một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong nước này. Như nhiều quốc gia khác đón Tết Nguyên đán, đây là cơ hội để mọi người ở Malaysia sum họp và quây quần.
Lễ Tết Nguyên đán của người Hoa, hay còn gọi là Tết cổ truyền ở Malaysia, bắt đầu vào ngày 1/1 Âm lịch hàng năm và kéo dài chính thức trong 2 ngày, nhưng các lễ hội thường tiếp tục đến Rằm tháng Giêng. Phong tục truyền thống như lì xì, đoàn tụ gia đình, chúc tết, múa lân, bắn pháo hoa đều không thể thiếu trong dịp này.
Màn bắn pháo hoa chào mừng năm mới tại Tháp đôi Petronas, cùng với các màn múa lân và múa sư tử, đã trở thành truyền thống trong dịp Tết. Màu đỏ rực rỡ trải khắp các khu phố người Hoa trong ngày Tết, với các câu đối đỏ, đèn lồng đỏ tô điểm trung tâm thương mại.
Tích lịch của Tết Âm lịch ở Malaysia xuất phát từ truyền thuyết về cuộc chiến với quái vật thần thoại là Nian. Người dân cảm ơn Nian bằng cách mang thức ăn ra trước cửa, hy vọng nó sẽ ăn thức ăn mà không làm hại con người. Để đuổi Nian và mang lại may mắn, họ treo đèn lồng màu đỏ và đốt pháo vào đêm đầu tiên của năm mới. Màu đỏ còn được coi là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc.
Mọi người hòa mình vào không khí Tết, chúc tết lẫn nhau những điều tốt lành và nhận những bao lì xì may mắn. Lễ hội đèn lồng lung linh và thăm chùa để cầu bình an cũng là những hoạt động thường thấy trong dịp Tết ở Malaysia.
Philippines
Philippines được coi là quốc gia duy nhất trong lịch sử văn hóa châu Á có truyền thống đón Tết âm lịch muộn nhất. Chính phủ Philippines đã chính thức công nhận Tết âm lịch là một trong những ngày lễ lớn quan trọng trong năm từ năm 2012.
Lễ đón năm mới lớn nhất tại Philippines thường được tổ chức ở quận Binondo, khu phố lịch sử nổi tiếng ở thủ đô Manila. Đây là nơi có khu phố người Hoa lâu đời nhất trên thế giới, với sự định cư và phát triển của nhiều thế hệ người Hoa từ trước năm 1594.
Trong không khí Tết Nguyên đán, Binondo trở nên sôi động với đám đông tập trung xem múa lân, múa rồng. Những chiếc xe xa hoa chở các chính trị gia và người nổi tiếng đến phát kẹo hoặc quà may mắn. Tiếng trống và tiếng pháo nổ kèm theo tiếng hò reo tạo nên bầu không khí rộn ràng. Các khu vực bán hàng nổi tiếng trên đường phố đầy ắp thức ăn, đồ chơi và bùa may mắn, hứa hẹn mang lại sự thịnh vượng trong năm mới.
Trong những ngày Tết, người dân thường thăm chùa, nhà thờ để cầu chúc một năm mới an lành, may mắn và thịnh vượng. Hoạt động đón mừng năm mới thường bao gồm các màn múa lân và múa rồng.
Một món ẩm thực quan trọng trong dịp Tết ở Philippines là bánh Tikoy, được làm từ gạo nếp, mỡ heo, đường, và nước. Bánh này thường được chiên sau khi hỗn hợp được trộn chung với trứng gà, tượng trưng cho sự hòa quyện và mong muốn mọi người trong gia đình luôn bên nhau.
Mông Cổ
Ngày Tết cổ truyền ở Mông Cổ được gọi là Tết Tsagaan Sar, hay còn được biết đến là “Mặt trăng trắng,” được xác định theo lịch mặt trăng của người Mông Cổ. Đây là một trong hai ngày Tết quan trọng nhất và được mong đợi nhất tại nước này, ngày Tết còn lại là Tết Naadam diễn ra vào tháng 7.
Tsagaan Sar kéo dài trong 3 ngày và diễn ra gần như vào thời gian người Việt Nam đón Tết Nguyên đán, đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, thắt chặt những mối quan hệ xã hội, tương tự như Tết Đoàn viên ở Việt Nam.
Chuẩn bị cho năm mới, người Mông Cổ thực hiện các công việc như dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại, tắm rửa, sắm sửa những bộ trang phục truyền thống mới và chuẩn bị các món ăn truyền thống. Vào ngày 23 tháng Chạp, sau khi dọn dẹp nhà cửa, người Mông Cổ tổ chức nghi thức cúng tế thần lửa. Nghi thức này rất cầu kỳ và trang trọng, vì hỏa thần có vị trí tối cao trong tín ngưỡng Mông Cổ.
Các món ăn truyền thống trong dịp Tết bao gồm các sản phẩm từ sữa, bánh, thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa, cơm kèm với sữa đông hoặc với nho khô…
Theo truyền thống, trước giao thừa, nam giới Mông Cổ thực hiện một nghi lễ quan trọng là lên một ngọn đồi hay núi gần đó để cầu nguyện. Sau nghi lễ, mỗi người chọn một hướng đi phù hợp với tuổi để xuất hành, tin rằng việc xuất hành đầu năm sẽ mang lại may mắn.
Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ thường chỉ mặc trang phục truyền thống. Mọi người thường tập trung tại nhà của người lớn tuổi nhất trong vùng, cùng nhau chia sẻ câu chuyện, vui đùa, trao đổi các món ăn và thưởng thức không khí Tết truyền thống.
Ấn Độ
Tết Âm lịch tại Ấn Độ được biết đến là lễ hội Holi, hay còn gọi là Lễ hội của Màu sắc. Holi được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất vào mùa Xuân của người dân Ấn Độ.
Lễ hội Holi đánh dấu sự kết thúc của một mùa đông khắc nghiệt và chào đón mùa Xuân mới. Ngoài ra, người Ấn Độ còn tin rằng ánh nắng ấm áp của mùa xuân sẽ làm tan đi cái lạnh của mùa Đông, tượng trưng cho sự đẩy lùi của cái ác bằng cái thiện. Trong ngày lễ Holi, một sự kiện độc đáo và nổi tiếng diễn ra là mọi người thường ném bột màu lên nhau, bất kể có quen biết hay không.
Bhutan
Tết cổ truyền ở Bhutan, được biết đến với tên gọi Losar, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm theo lịch âm của quốc gia này. Lễ hội Losar kéo dài trong 15 ngày, và ba ngày đầu tiên của năm mới được coi là những ngày quan trọng nhất đối với người dân Bhutan.
Trong thời gian này, mọi thành viên trong gia đình trở về nhà, dù ở xa nơi đâu, để cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp các bàn ăn, bàn trái cây để cúng tổ tiên – đây là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Bhutan. Các bàn ăn được sắp xếp trang trí đầy đủ thực phẩm và hoa quả, thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh và tổ tiên đã ban tặng cuộc sống bình an, ấm no trong năm qua.
Theo phong tục truyền thống, trong dịp Tết, người dân thường tham gia các hoạt động như đi lễ chùa, múa hát, và tổ chức các lễ hội. Quốc vương Bhutan thường tặng quà đầu năm mới cho người dân. Một phong tục độc đáo là tổ chức cuộc thi bắn cung, trong đó nam giới tham gia bắn trúng mục tiêu từ các khoảng cách khác nhau lên đến 100 mét, trong khi phụ nữ thì nhảy múa và cổ vũ.
Mỗi ngày Tết bắt đầu bằng bữa sáng truyền thống và các nghi lễ cầu nguyện tại nhà. Cộng đồng làng còn thực hiện các nghi lễ dâng thức ăn tại các đền địa phương. Thời gian này cũng là dịp để mọi người thư giãn và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè.
Campuchia
Dân số gốc Hoa tại Campuchia chiếm một tỷ lệ nhỏ, chỉ khoảng 0,1% trong tổng dân số của đất nước Đông Nam Á này. Mặc dù lễ đón Tết Nguyên đán của người Campuchia gốc Hoa vẫn được tổ chức khắp đất nước, nhưng nó không thu hút đám đông lớn và các cuộc diễu hành xa hoa như một số nơi khác.
Người Campuchia gốc Hoa thường trang trí nhà cửa, tổ chức các bữa ăn truyền thống và thăm các ngôi đền dân gian của người Hoa để thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên.
Các lễ hội đón năm mới phổ biến hơn thường diễn ra vào giữa tháng 4, kéo dài trong ba ngày để mừng năm mới theo truyền thống của người Khmer, được địa phương gọi là Chol Chnam Thmay. Thời điểm này đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và là dịp để cộng đồng sum họp, thư giãn và tận hưởng không khí lễ hội.
Thái Lan
Thái Lan được coi là quốc gia có dân số Hoa kiều lớn nhất thế giới, với khoảng 40% dân số có liên quan đến tổ tiên Trung Quốc. Mặc dù cộng đồng người Hoa đã hòa nhập tốt vào xã hội Thái Lan, nhiều người trong số họ vẫn tự xem mình là người Thái, nhưng văn hóa Trung Quốc vẫn được tôn vinh và duy trì rộng rãi.
Tết Nguyên đán là một trong ba lễ mừng năm mới được tổ chức ở Thái Lan, diễn ra từ ngày 1/1 theo lịch Gregory đến ngày 13/4 (Tết Thái – Songkran).
Thủ đô Bangkok tổ chức các lễ hội tại khu phố người Hoa Yaowarat đồ sộ, nơi thành viên của hoàng gia Thái Lan, thường là một công chúa, tham gia vào cuộc vui. Những lễ hội lớn hơn có thể được thấy ở tỉnh Nakhon Sawan. Tại huyện Pak Nam Pho, người dân tôn vinh các vị thần hộ mệnh của tỉnh trong lễ đón Tết nguyên đán, tạo ra một lễ hội kéo dài 12 ngày được biết đến là Tết Nguyên đán Pak Nam Pho.
Những ngày cuối cùng của lễ hội là những ngày được chờ đợi nhất, với các đám rước ấn tượng để tôn vinh linh hồn, diễn ra trên các đường phố chính của thành phố. Buổi diễu hành vào buổi tối mang đến ánh sáng rực rỡ, kiệu màu sắc, rồng được chiếu sáng và những vũ công trong trang phục cầu kỳ. Sự kiện khác bao gồm các buổi biểu diễn, trang trí lễ hội, chợ và các sự kiện khác trên khắp thành phố, biến Nakhon Sawan thành điểm đến thú vị nhất để đón chào năm mới.
Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO
Nguồn: sohuutritue.net.vn