Cảnh giác với hình thức lừa đảo thông qua lời mời bình chọn trên Facebook

Cảnh báo của Công an Thành phố Hà Nội: Lừa đảo qua Facebook bằng cách xâm nhập vào tài khoản cá nhân, gửi link giả mạo đến bạn bè và người quen để lừa đảo thông tin cá nhân và tài khoản. Người dùng cần cảnh báo, không mở các đường link nghi ngờ và tăng cường bảo mật tài khoản để ngăn chặn lừa đảo trực tuyến.

Theo Công an thành phố Hà Nội, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân ngày càng trở nên tinh vi. Trong môi trường các cuộc thi online, việc tăng cường bình chọn qua mạng xã hội là cơ hội để các đối tượng thực hiện lừa đảo. Họ xâm nhập vào tài khoản cá nhân, gửi lời mời bình chọn cho nhiều tài khoản bạn bè và người quen của nạn nhân. Người nào chấp nhận tham gia bình chọn có thể bị hack, gặp rủi ro lừa đảo. Công an khuyến cáo cộng đồng cảnh báo và tăng cường bảo mật tài khoản để phòng tránh lừa đảo trực tuyến.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng vào mối quan hệ giả mạo, bằng cách giả vờ là bạn bè, người thân, hoặc đối tác để gây ấn tượng và khiến nhiều người không nghi ngờ. Khi họ nhận được đường link bình chọn hoặc trang web giả mạo, người dùng có thể bị đánh lừa khi đăng nhập và cung cấp thông tin như tên đăng nhập, số điện thoại, và mật khẩu Facebook. Điều quan trọng là đường link và trang web giả mạo được thiết kế rất chi tiết và giống với thật, làm tăng khả năng mọi người bị lừa đảo. Cảnh báo và tăng cường cảnh giác trực tuyến là quan trọng để ngăn chặn các hình thức lừa đảo này.

Tin tặc thường sử dụng chiến lược lừa đảo tinh vi bằng cách hack tài khoản Facebook và thực hiện các cuộc tìm kiếm mục tiêu trong hộp thư Messenger. Họ nắm bắt cách mà chủ tài khoản thường xuyên gửi tin nhắn và sau đó giả mạo chủ tài khoản để nhắn tin đến bạn bè hoặc người thân, yêu cầu mượn tiền với nhiều lý do khác nhau. Sau khi thu được sự tin tưởng, đối tượng yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng mà họ cung cấp, sau đó biến mất.

Họ còn lợi dụng nhu cầu cấp bách khiến người dùng muốn khôi phục tài khoản. Bằng cách nhắn tin vào số điện thoại hoặc bình luận vào tin nhắn cá nhân trên Facebook, chúng tạo ra cơ hội để tiếp tục lừa đảo. Người dùng cần cảnh báo và không nên xác minh thông tin thông qua ứng dụng mạng xã hội. Thêm vào đó, họ không nên nhập thông tin cá nhân vào các đường link lạ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, việc đổi mật khẩu hoặc khoá tài khoản cũng là biện pháp an toàn khôn ngoan. Để bảo vệ thông tin cá nhân, người dùng nên kiểm tra và cập nhật thường xuyên các tính năng bảo mật và quyền riêng tư trên tài khoản mạng xã hội của mình. Cảm ơn các bạn đã bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn