Đặc sản, những món ăn Xứ Nghệ

Ẩm thực nổi tiếng của Xứ Nghệ như miến lươn, bánh đa xúc hến, giò bê, rươi, bánh mướt cùng các món ẩm thực phía Tây không ngừng làm hài lòng du khách khi đặt chân đến vùng đất này với những hương vị đặc trưng.

Đồ ăn của Nghệ An là một phần không thể thiếu trong dòng chảy văn hóa của vùng này, nơi mà địa hình đa dạng từ núi cao, trung du đến đồng bằng và ven biển đã tạo nên sự đa dạng văn hóa ẩm thực cho người dân Xứ Nghệ. Với đa dạng này, ẩm thực Nghệ An không chỉ phong phú mà còn rất tinh tế.

Các món ăn đặc trưng xuất hiện trên mọi con đường, ngõ, hẻm của vùng đất này, tạo nên bức tranh ẩm thực độc đáo và phong phú.

Chẳng hạn như món Lươn Xứ Nghệ.

Miến lươn được nấu trong nước dùng đậm đà, béo ngậy từ thịt lươn, cùng với sợi miến mềm dai, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho thực khách. Mỗi suất ăn có giá từ khoảng 30.000 – 50.000 đồng, tùy thuộc vào địa điểm và khẩu phần. Sau khi thưởng thức miến lươn, du khách có thể uống nước chè xanh nóng để làm sạch vị và tận hưởng hết hương vị của món ăn.

Những phố ẩm thực nổi tiếng tại thành phố Vinh nơi bạn có thể tìm thấy miến lươn bao gồm Đào Tấn, Nguyễn Tiến Tài, phố đi bộ Nguyễn Tài, Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, cùng các quán ăn trên đường Lê Duẩn, Nguyễn Du, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, và Phong Đình Cảng.

Ngoài ra, còn có món bánh mướt.

Bánh mướt được chế biến từ bột gạo tẻ được ngâm nước lâu, sau đó lọc ra và xay nhuyễn, sau đó ủ trong nhiều giờ. Thông thường, bánh được làm vào sáng sớm để phục vụ cho ngày hôm đó và không thích hợp để mang đi xa. Thực khách thường thưởng thức bánh mướt bằng cách chấm nó trong nước mắm pha chanh, ớt, có thể kèm thịt nướng hoặc chả lụa.

Ở phía tây Nghệ An, các huyện miền núi nổi tiếng với nhiều đặc sản đậm hương vị núi rừng như bò giàng, gà nướng, lợn nướng, cá mát nướng, cá lăng, măng đắng, cơm lam, xôi ngũ sắc, canh ột, mọc…

Ngoài ra, còn có món sen Kim Liên.

Sen là nguyên liệu được dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, chế biến thành nhiều món độc đáo như bánh cà hạt sen, hạt sen sấy, mứt sen, rượu sen, trà bạch liên, trà củ sen, trà lá sen, trà liên tu, trà tâm sen, trà ướp hoa sen…

Đến Nghệ An, du khách có thể trải nghiệm các đồ uống pha chế tại các quán cà phê trên các trục đường lớn như Cao Thắng, Quang Trung, Đinh Công Tráng, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Lê Mao, Hồng Bàng, Phan Đăng Lưu… Tại đây, bạn có thể thưởng thức cà phê sữa, cà phê đen đường, nước hoa quả và các loại trà sữa đa dạng.

Bánh đa xúc hến là một món ăn đặc sản tại đây.

Bánh đa xúc hến là một món ẩm thực quen thuộc trong những buổi họp mặn mà của người Nghệ An. Hến được lấy từ sông Lam, sau đó tách vỏ và xào chung với hành mỡ. Thường thức món này bằng cách xúc hến lên miếng bánh đa Đô Lương, để cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt ngào, cay cay, béo bùi.

Để kích thích hương vị, người thưởng thức thường kết hợp với gia vị như lạc giã dập, rau sống và ớt, để tăng thêm vị cay nồng cho món ăn. Đây là một món ưa thích, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Đối với người Nghệ An, bánh đa xúc hến không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của quê hương, mang theo âm thanh nhịp gõ mạn thuyền, hình ảnh bóng thuyền chài hiện hữu mỗi buổi sớm, đồng thời là ký ức đẹp trong tuổi thơ của nhiều người.

Giò bê là một món ăn khác đặc trưng.

Giò bê được làm từ thịt bê tươi nguyên chất, được ướp với nước mắm, hạt tiêu và trứng gà. Thịt được cuộn tròn và bọc bằng lá, sau đó hấp trong nồi gang và đun sôi khoảng nửa ngày. Phương pháp chế biến này giúp giò bê giữ vị thịt bê cùng hương thơm từ các loại gia vị. Món này thường xuất hiện trong các bữa tiệc lễ, Tết, đám cưới hay các dịp đặc biệt như đám giỗ, có thể bảo quản được trong thời gian dài.

Rươi Hưng Nguyên là nguồn gốc của nhiều món ăn đặc sản được chế biến từ rươi như chả rươi, rươi xào măng, súp rươi, canh rươi nấu măng, được thực khách đánh giá là thơm ngon và bổ dưỡng. Rươi thường xuất hiện vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch hàng năm.

Về mực nháy Cửa Lò

Khi du lịch tại bãi biển Cửa Lò, món mực nháy (hay còn gọi là mực nhảy) là một món ngon đặc sản được thưởng thức ngay tại chỗ, với mực vẫn giữ nguyên độ tươi khi vừa được ngư dân đánh bắt lên.

Có nhiều cách để chế biến mực nháy. Một trong những phương pháp phổ biến là nướng trực tiếp trên tán đèn măng sông. Mực tươi khi được nướng lên mang hương thơm đặc trưng, giòn ngọt và phù hợp khi chấm với tương ớt hoặc muối tiêu pha chanh. Mực cũng có thể được luộc, một cách ăn thông dụng nhưng không thể so sánh với vị ngon của mực nướng trực tiếp. Du khách thường thích tận hưởng mực bằng cách nhúng nhanh vào nồi nước sôi rồi vớt ra để thưởng thức.

Không nên bỏ qua nước chè xanh xứ Nghệ, một đặc sản đặc biệt của vùng này. Chè xanh được thu hoạch từ các vùng như huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, và Nghĩa Đàn, nổi tiếng với hương thơm đặc trưng của mình.

Hơn nữa, khoai lang vàng xứ Nghệ cùng cam xã Đoài cũng là những đặc sản góp phần tạo nên thương hiệu du lịch của Nghệ An. Cảm ơn bạn đã xem bài viết sưu tầm của Isao.

Nguồn:sohuutritue.net.vn