Hà Nội: Vinh danh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Ngày 28/2, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ trao danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ năm 2023, vinh danh 42 cá nhân xuất sắc.

Năm 2023, Sở Công Thương Hà Nội đã tiếp nhận tổng cộng 46 hồ sơ đề xuất trao danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 từ 13 quận, huyện, thị xã.

Sau quá trình phân tích và đánh giá, Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã tổ chức bỏ phiếu và quyết định trao danh hiệu cho 42 cá nhân, đạt tỷ lệ 100% với mỗi cá nhân đều nhận được 9/9 phiếu của hội đồng.

Theo báo cáo của Hội đồng xét tặng danh hiệu, trong số những cá nhân được đề cử, có 4 người được đánh giá cao về giá trị sử dụng và kỹ thuật trong sản xuất đồ rèn. Các cá nhân này thể hiện sự đam mê và tâm huyết với nghề, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống của dân tộc. Nhiều sản phẩm của họ, từ đồ rèn có giá trị lịch sử đến những sáng tạo hiện đại, đã thu hút sự quan tâm của khách hàng cả trong và ngoài nước.

Các sản phẩm và tác phẩm sáng tạo của các Nghệ nhân này không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có tính ứng dụng cao. Các sản phẩm như rìu đẽo gỗ, tay cầm gõ cửa, dao kéo cắt thực phẩm và các vật liệu gia công khác như cao su, tôn, sắt thể hiện rõ tài năng và sự sáng tạo của họ.

Theo quy định, sau khi được vinh danh là Nghệ nhân Hà Nội, các cá nhân sẽ được cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ”, và được hưởng một số quyền lợi như sau: được tổ chức truyền đạt và dạy nghề trực tiếp và thu tiền học phí từ học viên; miễn các loại thuế trong hoạt động truyền và dạy nghề, thuế thu nhập khi chuyển nhượng mẫu mã sáng tạo cho đơn vị hoặc cá nhân sản xuất.

Ngoài ra, các nghệ nhân còn được hỗ trợ 100% kinh phí để tham gia các chương trình tập huấn trong nước theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cũng như được hỗ trợ kinh phí để thực hiện các đề án đào tạo nghề, truyền nghề, hoạt động nghiên cứu, thiết kế cải tiến mẫu mã sản phẩm và đổi mới công nghệ.

Đồng thời, các nghệ nhân cũng có cơ hội tham gia trưng bày và giới thiệu miễn phí sản phẩm của mình tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước theo kế hoạch được phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh rằng, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tập trung vào việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và nâng cao kiến thức kỹ thuật và mỹ thuật cho các nghệ nhân. Đồng thời, tổ chức các cuộc thi thợ giỏi để tạo ra lớp nghệ nhân kế cận. Cũng sẽ tổ chức các hội chợ triển lãm thường niên và các hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm để phát triển mẫu mã sản phẩm cho các nghệ nhân làng nghề.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ chủ động tuyên truyền và phát triển công tác Nghệ nhân Hà Nội tại các làng nghề, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn