Hậu Tết, bẫy lừa ‘việc nhẹ lương cao’ lại hoành hành

Tận dụng tâm lý mong muốn tìm việc làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều kẻ lừa đảo đã đăng các thông tin tuyển dụng với lời hứa về ‘công việc nhẹ nhàng, lương cao’, nhằm mục đích dụ dỗ những người dễ tin.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ cơ quan chức năng, nhưng gần đây vẫn xảy ra nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo, mất tài sản với hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.

Các đối tượng lừa đảo thường tận dụng tâm lý mong muốn kiếm thêm thu nhập của nạn nhân, hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn. Ban đầu, khi thanh toán các đơn hàng có giá trị nhỏ, nạn nhân nhận được một phần hoa hồng. Nhưng khi giao dịch leo thang lên các đơn hàng có giá trị lớn, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.

Mặc dù chiêu trò này không còn mới mẻ, nhưng với sự tinh vi, các kẻ lừa đảo vẫn có thể đánh lừa được nhiều người và tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Thông tin mới nhất cho biết, một nạn nhân của hình thức lừa đảo này là anh T, cư dân tại quận Tây Hồ, Hà Nội, đã bị mất 560 triệu đồng sau khi thực hiện thanh toán đơn hàng mà không nhận được tiền.

Để tránh rơi vào tình trạng mất tiền oan, ngoài việc tăng cường cảnh giác, Cục An toàn Thông tin khuyến khích người dân thông báo cho người thân và bạn bè về các chiêu trò lừa đảo khi làm cộng tác viên trực tuyến, nhằm tránh rủi ro từ những đối tượng xấu. Khi tham gia làm cộng tác viên cho các doanh nghiệp hoặc công ty, người dân cần kiểm tra kỹ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp từ nhiều nguồn tin đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác.

Người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân như số CMND, số căn cước công dân, mã OTP, hoặc số thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai hoặc trên bất kỳ trang web nào không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có dấu hiệu của hoạt động lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để họ có thể nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn