Vương quốc Anh và ASEAN cam kết về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, Chính phủ Anh, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, tự hào ra mắt Học bổng dành cho nữ giới trong lĩnh vực STEM của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE.

Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch giới tính trong giáo dục và việc làm trong lĩnh vực STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.

Ở các quốc gia ASEAN, trẻ em gái thường có thành tích vượt trội hơn trẻ em nam trong môn toán và khoa học ở cấp tiểu học và trung học. Tuy nhiên, khoảng cách giới bắt đầu xuất hiện khi tiếp cận đến giáo dục STEM ở cấp đại học, chỉ có 19,3% phụ nữ có bằng đại học trong ngành STEM so với 39,8% nam giới1. Báo cáo tiến độ năm 2022 của Liên Hợp Quốc về Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 – Bình đẳng giới – chỉ ra rằng phụ nữ chỉ chiếm 20% trong lĩnh vực STEM trên toàn cầu và nhiều nghiên cứu khác nhau đã nêu bật sự chênh lệch trong việc xuất bản bài báo khoa học, thu nhập và khả năng thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ trong lĩnh vực STEM.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN với tự hào giới thiệu Học bổng STEM dành cho phụ nữ trong chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE.

Sáng kiến này nhằm giải quyết tình trạng thiếu đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực STEM bằng cách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận giáo dục tại Vương quốc Anh. Học bổng sẽ tạo điều kiện cho những cá nhân truyền cảm hứng trong lĩnh vực STEM và lan tỏa những hình mẫu thành công của phụ nữ trong ngành công nghiệp này.

Học bổng STEM của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE mở ra cơ hội cho phụ nữ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor. Tổng cộng 11 ứng viên thành công sẽ được tài trợ toàn phần trong một năm để theo học thạc sĩ tại Đại học Warwick hoặc Imperial College London. Đây là cơ hội quý báu cho phụ nữ chứng minh khả năng và trở thành những bậc lãnh đạo tiên phong trong lĩnh vực STEM tại khu vực này.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, nhấn mạnh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục và cam kết của Vương quốc Anh và ASEAN về bình đẳng giới. Ông cũng hy vọng rằng thông qua sáng kiến này, sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành STEM tại các quốc gia thuộc ASEAN.

Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan, cho biết Học bổng STEM này là một phần của sự cam kết của Hội đồng Anh trong việc giải quyết sự thiếu đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực STEM. Bà cũng kỳ vọng rằng chương trình này sẽ thúc đẩy sự thay đổi tích cực về quan điểm và thái độ xã hội về vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực STEM.

Học bổng STEM của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE và Học bổng STEM của Hội đồng Anh đang tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển đến giữa tháng 4 năm 2024. Cả hai chương trình học bổng này đều bao gồm chi phí học phí, sinh hoạt, đi lại, thị thực và bảo hiểm y tế.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn