Người đàn ông tử vong sau khi ăn liên hoan cuối năm

Người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì nhiễm liên cầu lợn sau khi tham gia một buổi tiệc liên hoan cuối năm và thưởng thức món tiết canh. Tuy nhiên, anh ta đã không qua khỏi.

Vào ngày 25/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác nhận đã nhận được một trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh và đã không thể qua khỏi.

Người thân của bệnh nhân T.V.H. (50 tuổi, cư trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho biết vào ngày 20/1, ông H. đã tham gia một buổi liên hoan tất niên và chế biến món tiết canh sau khi mổ lợn cùng với bạn bè. Ngày hôm sau, ông H. bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau mỏi người, sốt cao, rét run, đi ngoài phân lỏng kèm theo sự khó chịu, và cả chân tay bắt đầu có màu tím tái.

Gia đình đã đưa ông H. đến Bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Tại đây, ông H. được chẩn đoán mắc sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis). Ông H. đã được áp dụng liệu pháp kháng sinh, hỗ trợ vận mạch, đặt ống nội khí quản và nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Trong thời gian chưa đầy 5 giờ từ lúc nhập viện đến khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tình trạng sức khỏe của ông H. không được cải thiện. Tại đây, bệnh nhân được tiếp nhận ở khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng cần sử dụng oxy FiO2 100%, mạch bẹn không đo được, và áp huyết không đo được. Toàn bộ cơ thể của ông nổi vân tím, và các vết ban xuất huyết và hoại tử xuất hiện ở khu vực mặt, tay và chân.

Mặc dù đã được hồi sức tích cực, nhưng tình trạng sức khỏe của ông H. không có sự cải thiện đáng kể, và ông đã qua đời vào ngày 23/1. Các bác sĩ xác định nguyên nhân chính của tử vong là sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn, đi kèm với suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Phương, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết liên cầu lợn là một loại vi khuẩn tự nhiên sống ở các vị trí như họng và mũi của lợn, có thể là lợn khỏe mạnh hoặc bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn này có 35 loại huyết thanh, trong đó loại 2 thường có độc tính cao và thường gây bệnh ở con người.

Với các đối tượng như người chăn nuôi lợn, bác sĩ thú y, công nhân chế biến và vận chuyển thịt, người bán thịt và đầu bếp, liên cầu lợn có khả năng lây truyền trực tiếp vào máu khi tiếp xúc với lợn hoặc thịt lợn chứa mầm bệnh, đặc biệt là nếu có vết thương ở da.

Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc thậm chí cả hai bệnh tình kết hợp. Các triệu chứng của bệnh có thể diễn ra nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào cơ địa của từng người, với một số trường hợp có thể phát triển thành nhiễm khuẩn nặng ngay từ lúc ban đầu.

Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài tiếng đến 4 – 5 ngày, tùy thuộc vào cơ địa cá nhân. Các dấu hiệu bệnh thường bao gồm sốt nóng, cảm giác lạnh, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đôi khi nhầy máu, dễ nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có thể trải qua đau đầu, tiếng ù tai, điếc, cứng cổ, sự mơ hồ trong tri giác và xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết và viêm màng não mủ.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn thường là khoảng 7%. Trong trường hợp người bệnh sống sót, tỷ lệ phát sinh di chứng lên đến khoảng 40%.

Bệnh thường được điều trị thông qua việc sử dụng kháng sinh, có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, đồng thời kết hợp với các phương pháp như lọc máu, hỗ trợ hô hấp và cải thiện tuần hoàn máu. Đối với những trường hợp bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn gây viêm màng não mủ, thời gian điều trị có thể kéo dài ít nhất ba tuần, trong khi nhiễm khuẩn huyết có thể yêu cầu điều trị đến hai tháng, với chi phí điều trị có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn