Sau cáo buộc vi phạm bản quyền tin tức, OpenAI tố ngược New York Times

Trong sự phát triển mới nhất của vụ việc liên quan đến tờ New York Times cáo buộc OpenAI vi phạm bản quyền tin tức, gần đây, cha đẻ của ChatGPT đã đưa ra cáo buộc phản lại, cho rằng kênh tin tức hàng đầu của Mỹ đã thực hiện hành vi xâm phạm bất hợp pháp vào công cụ của họ để tạo ra bằng chứng.

Theo thông tin được Reuters đăng tải, gần đây, OpenAI đã yêu cầu một thẩm phán liên bang từ chối một số phần của vụ kiện bản quyền của New York Times (NYT.N), với lập luận rằng tờ báo đã can thiệp vào chatbot ChatGPT và các hệ thống trí tuệ nhân tạo khác để tạo ra bằng chứng sai lệch cho vụ việc.

OpenAI đã trình bày trong hồ sơ gửi lên tòa án liên bang Manhattan rằng, Times đã làm cho công nghệ của họ tái tạo tài liệu của bản thân thông qua “những lời nhắc lừa đảo rõ ràng vi phạm các điều khoản sử dụng của OpenAI”.

OpenAI tuyên bố: “Các cáo buộc trong đơn khiếu nại của Times không đáp ứng các tiêu chuẩn báo chí nổi tiếng của nó”. Trong đó, OpenAI cáo buộc tờ New York Times đã trả tiền để xâm nhập vào các sản phẩm của OpenAI.

Trong văn bản gửi lên tòa án, OpenAI không chỉ ra rõ đối tượng mà tờ Times đã “sử dụng để thao túng hệ thống” của họ và không đưa ra cáo buộc rằng tờ báo này đã vi phạm bất kỳ luật pháp nào về chống xâm nhập hệ thống.

Sau khi OpenAI đệ đơn lên tòa án, luật sư Ian Crosby của New York Times đã phát biểu trong một tuyên bố khẳng định rằng tờ báo chỉ đơn giản là sử dụng các sản phẩm của OpenAI để tìm kiếm bằng chứng cho thấy công cụ của hãng công nghệ này đã đánh cắp và sao chép tác phẩm có bản quyền của tờ báo.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2023, New York Times đã khởi kiện OpenAI và Microsoft tại Tòa án Quận Liên bang ở Manhattan với cáo buộc rằng các công ty công nghệ này đã vi phạm bản quyền hàng triệu bài báo do tờ báo này xuất bản để đào tạo các chatbot tự động.

Sự kiện này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý ngày càng căng thẳng về việc sử dụng trái phép các tác phẩm đã xuất bản để đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Với vụ kiện này, New York Times cũng là tổ chức truyền thông lớn đầu tiên của Mỹ kiện các công ty, những người tạo ra ChatGPT và các nền tảng trí tuệ nhân tạo khác, về các vấn đề bản quyền liên quan đến các tác phẩm báo chí.

Mặc dù vụ kiện không đề xuất yêu cầu bồi thường tài chính, nhưng phía cơ quan truyền thông cho biết rằng OpenAI và Microsoft phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại thực tế và theo luật định với số tiền lên tới hàng tỷ đô la liên quan đến “việc sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm độc quyền” của New York Times.

Vụ kiện được cho rằng có thể mang lại lợi ích lớn cho các cơ quan báo chí và tin tức trong thời đại bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.