Việt Nam tiếp tục xuất khẩu đồ gỗ và nội thất vượt 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng

Trong tháng đầu năm 2024, chỉ riêng mặt hàng xuất khẩu đồ gỗ và nội thất trong lĩnh vực nông nghiệp đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ngành đồ gỗ và nội thất đã có những dấu hiệu tích cực về xuất khẩu và đang thể hiện sự hồi phục, phát triển mạnh mẽ từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024.

Theo phân tích của ông Trần Ngọc Liêm từ dữ liệu thống kê hải quan, xuất khẩu trong lĩnh vực này đã đạt trên 1,6 tỷ USD trong tháng 12/2023, tăng 10,3% so với tháng trước; và gần 1,8 tỷ USD trong tháng 1/2024, tiếp tục tăng 10,2% so với tháng trước (chiếm trên 29% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp). Đây cũng là mặt hàng duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, với 32/45 thị trường xuất khẩu chính đã có tăng trưởng.

Tuy thu về gần 1,8 tỷ USD trong tháng đầu năm 2024, nhưng ông Trần Ngọc Liêm lưu ý rằng, ngành gỗ và nội thất của Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể là rủi ro về nguyên liệu gỗ nhập khẩu, quy định chống phá rừng của EU, và yêu cầu sản phẩm gỗ có phát thải carbon thấp. Ngoài ra, xung đột ở Biển Đông đã khiến một số hãng vận tải biển thông báo dừng vận chuyển hàng hoặc thay đổi lịch trình, dẫn đến tăng cước vận tải.

Trong năm 2023, mặc dù có một số thị trường như Ấn Độ tăng 288%, Peru tăng 111%, Thổ Nhĩ Kỳ tăng 90%, Na Uy tăng 52% trong việc xuất khẩu đồ gỗ và nội thất, nhưng tổng thể, ngành xuất khẩu này của Việt Nam vẫn đối diện với nhiều khó khăn và thách thức.

Đây là năm đầu tiên mà ngành xuất khẩu này, vốn được xem là một trong những ngành có thế mạnh của Việt Nam, ghi nhận tăng trưởng âm sau khi duy trì đà tăng trong 2 thập kỷ qua. Trong năm 2023, xuất khẩu đồ gỗ và nội thất chỉ đạt 16 tỷ USD, giảm 14,8% so với năm trước (mức giảm này cao hơn nhiều so với mức giảm xuất khẩu chung là 4,6%). Điều này cho thấy tình hình khó khăn và không lường trước được trong ngành này trong năm đó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn