TP.HCM: Phát hiện nhiều tiệm vàng bán trang sức không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành tạm giữ một lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thành phố Hồ Chí Minh, Đội QLTT số 9 vừa kết hợp cùng các lực lượng chức năng để kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ của 5 doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả ban đầu từ cuộc kiểm tra, các doanh nghiệp đã trình diện giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang bày bán trang sức làm từ kim loại màu vàng (vàng trang sức), bao gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại mà không có hóa đơn chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định. Tổng giá trị của các mặt hàng này lên đến gần 234 triệu đồng.

Hiện Đội QLTT số 9 đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trải qua tuần vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 18 đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất tại một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng trên địa bàn này.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ một số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng. Tổng trị giá của hàng hóa này là 49 triệu đồng.

Đội QLTT số 18 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành xử lý theo quy định.

Trước đó, ngay sau khi có chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục QLTT, Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện mạnh mẽ việc triển khai kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, Đội QLTT số 11 cũng đã phối hợp với Ban quản lý Chợ Thiếc để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng. Cho đến thời điểm hiện tại, các Đội QLTT đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá gần 500 triệu đồng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn