Từ ngày 1/3/2024, điện thoại 2G không có chứng nhận hợp quy sẽ không thể sử dụng nghe, gọi

Từ thông tin từ Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 1/3/2024, các điện thoại di động 2G mà không có chứng nhận hợp quy sẽ không thể kết nối vào mạng di động.

Gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phát đi thông cáo, yêu cầu từ ngày 1/3/2024, các doanh nghiệp di động không được phép nhập mạng mới cho các điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, trừ những thiết bị được chứng nhận hợp quy theo Danh sách do Bộ TT&TT (Cục Viễn thông) công bố.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông di động cũng phải áp dụng biện pháp kiểm soát và ngăn chặn kết nối vào mạng di động này đối với khách hàng của mình, đồng thời phải công bố thông tin liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Trong thông cáo, Bộ TT&TT cũng chỉ định rõ rằng, người dân có bất kỳ thắc mắc hay khiếu nại nào liên quan đến việc không thể kết nối mạng với điện thoại 2G, cần liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ và hướng dẫn. Đây được xem là biện pháp mới nhất để thực hiện các chính sách và hướng dẫn về việc dừng sử dụng công nghệ di động 2G, thúc đẩy tiến trình kinh tế số và xã hội số đã được công bố gần đây.

Khi nhận được thông báo chính thức từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ngăn chặn các máy điện thoại 2G không hợp chuẩn nhập mạng mới, người tiêu dùng tức thì kiểm tra SIM và điện thoại của mình để xem liệu chúng có hỗ trợ 4G không, nhằm chuyển đổi sớm nhất có thể. Mục tiêu của việc tắt hoàn toàn sóng 2G là tận dụng tối đa tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển.

Một trong những lợi ích của việc loại bỏ sóng 2G là thúc đẩy mọi người ở Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Điều này giúp mọi người có cơ hội tiếp cận các dịch vụ số đa dạng và tạo ra một môi trường số chất lượng cao, điều này hỗ trợ chiến lược Chuyển đổi Số Quốc gia trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Chuyển đổi lên 4G cũng mang lại cho người dùng khả năng truy cập Internet tốc độ cao và thuận tiện sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thanh toán, giải trí… Các nhà mạng lớn đã bắt đầu tắt sóng 2G và 3G ở những khu vực có nhu cầu thấp, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho quá trình này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn