Phát hiện hạt vi nhựa độc hại trong nhau thai người

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học New Mexico đã công bố kết quả của một nghiên cứu mới về việc phát hiện vi nhựa xuất hiện ở tất cả các mẫu nhau thai người mà họ đã kiểm tra. Họ cũng suy đoán rằng vi nhựa có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học New Mexico đã tiến hành kiểm tra nhau thai của 61 phụ nữ và phát hiện rằng mỗi mẫu nhau thai đều chứa các mẩu nhựa dài không quá 5 mm. Các hạt nhựa này có kích cỡ dao động từ 6,5 đến 790 microgram, với mật độ trung bình là 128,6 microgram trên mỗi gram nhau thai hiến tặng. Loại nhựa phổ biến nhất trong các mẫu là nhựa sử dụng trong túi nylon và chai lọ, chiếm tỷ lệ 54%, trong khi vật liệu xây dựng chiếm 10%, phần còn lại là 9 loại nhựa khác. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Toxicological Sciences và được báo cáo vào ngày 22/2.

Vi nhựa được liên kết với nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, vấn đề sinh sản và suy giảm trí tuệ. Có lo ngại từ một số nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng rằng vi nhựa có thể gây ra tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Matthew Campen, một trong các tác giả của nghiên cứu, đã chia sẻ rằng nếu có tác động đối với nhau thai, thì có thể tất cả các loài động vật có vú trên trái đất sẽ bị ảnh hưởng. Ông cũng nêu rõ rằng vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian do lượng nhựa trong môi trường đang dần phân hủy và chuyển hóa thành vi nhựa với mật độ ngày càng tăng.

Mặc dù nhiều người cho rằng nhau thai là một cách bảo vệ chắc chắn trước các yếu tố bên ngoài, nhưng dường như chúng không đủ an toàn trước vi nhựa. Campen và đồng nghiệp của ông đã phát triển một phương pháp mới cho phép họ lọc hạt nhỏ từ mẫu mô được lấy từ mỗi nhau thai. Phương pháp này, gọi là khối phổ và sắc ký khí chưng khô (Py-GC-MS), bao gồm việc nung mẫu mô cho đến khi chúng bốc cháy.

Các vật liệu và hợp chất hóa học khác nhau sẽ bốc cháy ở các nhiệt độ khác nhau, tạo ra các dấu vết hóa học mà nhóm nghiên cứu có thể thu thập được. Họ có thể tạo ra một bức tranh tổng thể về kích thước và hình dáng của các hạt nhựa trong mẫu mô. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã kiểm tra nhau thai, nhưng theo Campen, phương pháp Py-GC-MS cũng có thể được áp dụng cho bất kỳ mẫu mô nào có sẵn. Điều duy nhất không thể thực hiện phương pháp này là trên cơ thể người sống.

Đa số các nghiên cứu cho đến nay đều bị hạn chế bởi khả năng quan sát những mẩu vi nhựa nhỏ nhất sử dụng kính viễn vọng. Một micromet là kích thước nhỏ nhất của vi nhựa mà kính hiển vi quang học thông thường có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, với phương pháp Py-GC-MS, Campen và đồng nghiệp có thể phát hiện mọi mẩu nhựa cỡ nanomet. Điều này là một bước tiến quan trọng đối với các nhà khoa học trong lĩnh vực, vì vi nhựa trong môi trường liên tục phân hủy và trở nên ngày càng nhỏ hơn.

Hiện nay, Campen và nhóm của ông đang sử dụng phương pháp Py-GC-MS để phân tích các mẫu mô được kiểm tra, và kết quả ban đầu phản ánh những gì các nghiên cứu đã phát hiện. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu này, còn quá sớm để bày tỏ lo ngại về việc tiếp xúc với vi nhựa trong quá trình mang thai. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng vi nhựa có thể tồn tại trong nhau thai, ngụ ý rằng chúng có thể tiếp cận được với phôi thai đang phát triển. Tuy nhiên, họ vẫn chưa biết rõ về tác động dài hạn của vi nhựa đối với bà mẹ và thai nhi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn