Vì sao cựu Giám đốc CDC Hải Dương ‘chia tiền’ cho Giám đốc Sở Y tế nhiều hơn cựu Bí thư Tỉnh uỷ?

Bị cáo Tuyến thú nhận đã chuyển 600 triệu đồng và 50.000 USD cho bị cáo Phạm Xuân Thăng, và đã chuyển 6 lần tổng cộng 7 tỷ đồng cho bị cáo Phạm Mạnh Cường.

Sáng ngày 4/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục phiên xử vụ án liên quan đến cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, Phạm Duy Tuyến.

Trong buổi xét hỏi, bị cáo Tuyến thừa nhận rằng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bị cáo Phạm Xuân Thăng – cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đã yêu cầu đưa Công ty Việt Á vào tham gia phòng chống dịch. Sau đó, Tuyến đã phối hợp bố trí cơ sở hạ tầng và lắp đặt máy móc thiết bị cho công ty này.

Theo bản khai của Tuyến, ông đã ký kết 4 hợp đồng với Công ty Việt Á với tổng số tiền 147 tỷ đồng. Sau khi thanh toán, Tuyến nhận được lợi nhuận từ Công ty Việt Á.

Tuyến cho biết sau khi quyết toán lần đầu, ông không nhận được bất kỳ khoản nào từ Việt Á. Tuy nhiên, sau khi quyết toán lần thứ 2 và 3, Việt Á đề xuất chia sẻ phần lợi nhuận với CDC Hải Dương và những người cùng tham gia chống dịch. Tuyến nhận được tổng cộng 27 tỷ đồng từ Việt Á, chia thành 3 lần.

“Tôi nghĩ việc chia sẻ lợi nhuận không vi phạm pháp luật khi nghe Phan Quốc Việt nói. Nhưng sau khi bị bắt, tôi nhận ra rằng hành động này là vi phạm pháp luật,” Tuyến lý giải.

Để nhận số tiền 27 tỷ đồng này, Tuyến đã yêu cầu Việt Á chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của bảo vệ CDC Hải Dương và 1 người thân của mình.

“Vì sao tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân chứ không phải tài khoản của CDC Hải Dương?” HĐXX hỏi. Tuyến giải thích: “Khi tiền được chuyển vào tài khoản nhà nước, cần báo cáo chi tiết giải ngân và không rút ra được, nên tôi mới chuyển vào tài khoản cá nhân.”

Ngoài việc chia sẻ tiền, Tuyến đã chuyển khoản số tiền khoảng 1,8 tỷ đồng cho các bộ phận và nhân viên của CDC Hải Dương. Số tiền còn lại, khoảng 16,5 tỷ đồng, ông đã sử dụng cho mục đích cá nhân.

Khi bị gọi lên đối chất, bảo vệ CDC Hải Dương, Phạm Văn Cường, thừa nhận đã mở tài khoản nhận tiền từ Việt Á cho Tuyến.

“Tôi là bảo vệ của CDC Hải Dương và cũng là bạn thân của Tuyến. Tài khoản của tôi đã nhận 2 lần, lần 1 là 5 tỷ đồng và lần 2 là 17 tỷ đồng. Sau đó, tôi thực hiện theo yêu cầu của Tuyến rút và chuyển vào các tài khoản mà ông chỉ định,” Cường kể.

Khi rút tiền, trong tài khoản cá nhân của Cường còn lại 1 tỷ đồng, Tuyến đã yêu cầu giữ hộ. Ông đã mở một sổ tiết kiệm để đợi khi cần sẽ lấy. Quyền sổ tiết kiệm này đã được Tuyến trả lại cơ quan điều tra. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết siêu tầm của isao

Nguồn:sohuutritue.net.vn