Việt Nam chưa cấp phép cho người lao động sang Hàn Quốc làm giúp việc, đầu bếp

Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đã phát cảnh báo về việc xuất hiện một số cá nhân và tổ chức tiến hành tuyển chọn lao động không tuân theo quy định để đưa đi làm việc tại Hàn Quốc.

Gần đây, một số cá nhân đã lợi dụng thông tin về việc mở rộng chính sách tiếp nhận lao động của Hàn Quốc để thực hiện quảng cáo và tuyển chọn lao động một cách không tuân theo quy định.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết rằng, vào cuối tháng 12/2023, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc đã quyết định mở rộng thí điểm, cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài thí thực E-9 để làm việc trong ngành kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê.

Các ngành nghề dự kiến triển khai bao gồm nhân viên dọn dẹp vệ sinh và nhân viên phụ bếp, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê, bao gồm cả kinh doanh nhà trọ tập thể (hotel).

Các địa điểm thí điểm tuyển dụng được xác định tại 4 địa điểm du lịch chính của Hàn Quốc là Seoul, Busan, Kangwon và Jeju.

Trong năm 2024, Hàn Quốc dự kiến sẽ ban hành quy trình thực hiện, bao gồm việc chỉ định quốc gia phái cử, cơ quan tuyển chọn, và đơn vị đào tạo giáo dục định hướng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo rộng rãi khi Hàn Quốc chính thức mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam cho các ngành nghề này.

Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất được phân công phái cử lao động đi làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo thị thực E9 (Chương trình EPS), bao gồm các ngành như sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp và đóng tàu. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có phái cử lao động trong các ngành và nghề nêu trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chưa tiếp nhận và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của bất kỳ doanh nghiệp dịch vụ nào để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành và nghề như giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp và nhân viên khách sạn.

Trong thời gian gần đây, có một số cá nhân và tổ chức đã lợi dụng thông tin về mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc để quảng cáo và tuyển chọn lao động trái quy định, đặc biệt trong các ngành như giúp việc gia đình, vệ sinh, đầu bếp, nhà hàng, bốc xếp bưu phẩm theo thị thực E9-5.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần xác minh thông tin một cách chính xác. Nếu có ý định làm việc tại Hàn Quốc, người lao động nên liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương cư trú, Trung tâm Lao động ngoài nước, hoặc các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép để đảm bảo việc điều dưỡng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đúng quy định.

Cảm ơn bạn đã đọc bài tổng hợp của ISAO

Nguồn: sohuutritue.net.vn