Xôi Lạc TV vi phạm bản quyền trắng trợn với 20 tên miền khác nhau

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố danh sách 403 website vi phạm pháp luật trong năm 2023. Trong số này, Xôi Lạc TV nổi bật khi được tố cáo sử dụng đến 20 tên miền khác nhau để thực hiện hành vi vi phạm bản quyền. Thông tin này cho thấy tình trạng quản lý và kiểm soát nội dung trực tuyến đang đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) vừa cập nhật danh sách Black List năm 2023, bao gồm các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật. Danh sách này được Bộ TT&TT đề xuất cho người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, và người quảng cáo để hạn chế quảng cáo trên các trang có nội dung vi phạm.

Trong tháng 12/2023, danh sách đã được bổ sung thêm 98 trang web, nâng tổng số lên 403. Trong số này, một số tên đáng chú ý như 1bet.com, 1bet88vn.net, thethao**.org, fb88***.com, king368*.com. Các trang web này cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng, vi phạm quy định của pháp luật.

Đặc biệt, danh sách còn liệt kê 6 trang web của Xôi Lạc TV, một trang web phát lậu các giải thể thao quốc tế trên Internet từ năm 2016, phát triển bởi một nhóm ẩn danh.

Theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, Xôi Lạc TV là trang web vi phạm bản quyền nổi bật nhất với đến 20 tên miền khác nhau. Cục đã hợp tác với các doanh nghiệp lớn để ngăn chặn việc vi phạm bản quyền này, nhưng thách thức đặt ra là khi các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn một trang web lậu, nó có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ IP, tên miền trong khoảng 5-10 phút, làm cho công tác đấu tranh trở nên khó khăn.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chọn lựa các trang web an toàn để đăng quảng cáo, vào tháng 3/2023, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử đã công bố danh sách các trang web “đã được xác thực” trên mạng, được gọi là White List. Bộ TT&TT cũng đã khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo và các doanh nghiệp Việt Nam quảng cáo xem xét lựa chọn trong danh sách White List để đảm bảo an toàn thương hiệu và tham gia vào việc phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam.

Danh sách White List và Black List là một trong những biện pháp của Bộ TT&TT để tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet tại Việt Nam. Theo quy định của Nghị định số 70/2021/NĐ-CP, Bộ TT&TT có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật để cảnh báo người kinh doanh dịch vụ quảng cáo và đảm bảo tính minh bạch trong ngành. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của ISAO.

Nguồn: sohuutritue.net.vn